Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ tiếc thương lãnh tụ Fidel Castro

Ngay sau khi biết tin lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn đến người dân Cuba, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính, sự tiếc thương đối với nhà lãnh đạo kiệt xuất một đời cống hiến cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc.

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ tiếc thương lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez thăm Fidel Castro khi ông điều trị bệnh ở La Habana ngày 13/8/2006. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã chia sẻ trên Twitter về lãnh tụ Fidel Castro: “Hỡi tất cả các cuộc cách mạng trên thế giới, chúng ta phải tiếp tục di sản của ông, tiếp tục gìn giữ lá cờ độc lập, chủ nghĩa xã hội, lá cờ yêu nước của ông”.

Ông Maduro cho rằng: “Cùng với các dân tộc trên thế giới, ông ấy đã làm nên lịch sử khi chỉ ra một con đường của nhân phẩm… lịch sử vĩ đại với các học thuyết của Bolivar và Martí. Ông Fidel và ông Chávez (cố Tổng thống Venezuela) đã xây dựng Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA), Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) và đã để lại cho dân tộc chúng ta con đường tới tự do”.

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ tiếc thương lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 2

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI gặp Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại La Habana ngày 28/3/2012. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo phát ra từ Nhà Trắng hôm 26/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn sâu sắc, lời cầu nguyện đến gia đình ông Fidel Castro và nhân dân Cuba.

Tổng thống Obama ngày 26/11 tuyên bố “lịch sử sẽ ghi nhận và phán xét” về tác động của nhà lãnh đạo Fidel Castro đối với thế giới.

Ông Obama nhấn mạnh rằng trên cương vị Tổng thống, ông đã làm việc tích cực để mở ra một chương mới trong quan hệ với Cuba.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ sự chia buồn đối với nhân dân Cuba, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với nhân dân Cuba sau khi lãnh tụ Fidel từ trần

Tuyên bố nêu rõ: “Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ của Washington trong việc tiếp tục tương tác sâu rộng với nhân dân Cuba hiện nay và trong những năm tới.”

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ tiếc thương lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 3

Tổng thống Mỹ (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại cuộc họp báo chung trong chuyến thăm Cuba của ông Obama. Ảnh: Miami Herald

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên Twitter: “Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Cuba trước tin lãnh tụ Fidel Castro từ trần. Cầu cho linh hồn ông yên nghỉ. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ để giúp chính phủ và nhân dân Cuba vượt qua được thời điểm đau buồn này. Ông Fidel Castro là một trong những nhân vật mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20. Ấn Độ đau buồn khi vừa mất mát một người bạn tuyệt vời”.

Tổng thống Ấn Độ Rashtrapati Bhavan cũng gửi lời chia buồn chân thành trước tin lãnh tụ cách mạng Cuba từ trần, cựu Chủ tịch Cuba đồng thời là một người bạn của Ấn Độ.

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ tiếc thương lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 4

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (trái) ôm hôn Chủ tịch Cuba khi ông Fidel Castro thăm tư dinh của ông Mandela ở Houghton, Johannesburg ngày 2/9/2001. Ảnh: Reuters

Imran Khan, một chính trị gia có ảnh hưởng ở Pakistan viết: “Thế giới đã mất đi một nhà lãnh đạo cách mạng mang tính biểu tượng Fidel Castro, người đã giải phóng dân tộc mình khỏi tất cả các tàn tích của chủ nghĩa đế quốc”.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto khẳng định Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, người vừa từ trần ở tuổi 90, là một người bạn của Mexico, người thúc đẩy một mối quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại và tình hữu nghị, đoàn kết.

Nhiều quan chức, chính trị gia của Mexico cũng đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc với nhiều dòng cảm tưởng đăng trên mạng xã hội: “Fidel luôn luôn đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc phù hợp với những lý tưởng quốc tế;” “Người cuối cùng của cách mạng thế kỷ XX đã từ trần. Một người bạn thân của Mexico. Hãy yên nghỉ Fidel Castro”.

Chiều qua (26/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi điện chia buồn tới Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Rául Castro. Bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, ông Tập Cận Bình đánh giá cao những đóng góp quan trọng mang tính lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới.

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ tiếc thương lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 5

Lãnh tụ Cuba – Fidel Castro từ trần đã khiến thế giới tiếc thương sâu sắc. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 26/11 ra thông cáo chia buồn với Cuba: “Một biểu tượng lịch sử vĩ đại, quan trọng, đã từ trần. Một người mang đến bước ngoặt cho cách mạng đất nước, ảnh hưởng của ông ấy có thể cảm nhận được trong khu vực…”, thông cáo viết.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ca ngợi lãnh tụ Cuba Fidel Castro vì ông đã giúp Cuba “mạnh mẽ hơn”. “Fidel đứng lên và củng cố đất nước trong thời gian bị Mỹ phong tỏa chặt chẽ nhất, khi có áp lực khổng lồ đè lên ông và ông vẫn đưa đất nước thoát khỏi sự phong tỏa trên, tới một con đường phát triển độc lập”, hãng tin Interfax dẫn lời ông Gorbachev nói.

PV