Các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm

Theo các nguồn tin nước ngoài và TTXVN, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm ngày 14-11 đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên thảo luận về mối quan hệ Nga - Mỹ trong tương lai. Theo thông báo của Điện Crem-li, cuộc điện đàm được tiến hành theo thỏa thuận giữa hai bên.

Các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm - Ảnh 1

Trong cuộc điện đàm, hai bên thống nhất quan điểm trong nhìn nhận về thực trạng mối quan hệ Nga - Mỹ không được thuận lợi hiện nay, đồng thời bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác trong hàng loạt vấn đề. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ duy trì liên lạc qua điện thoại và sẽ tìm cơ hội gặp gỡ trực tiếp.

* Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển “cùng có lợi, cùng thắng”. Chủ tịch Tập Cận Bình và ông Trăm nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ, xây dựng quan hệ làm việc tốt đẹp, và sớm gặp gỡ, trao đổi ý kiến kịp thời về phát triển quan hệ hai nước cũng như các vấn đề cùng quan tâm.

* Ngày 14-11, Tổng thống Ác-hen-ti-na M.Ma-cri điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm. Trong cuộc điện đàm, ông Trăm cam kết cùng Ác-hen-ti-na xây dựng mối quan hệ gắn bó nhất từ trước tới nay giữa hai nước.

Kể từ khi Tổng thống Ma-cri lên nhậm chức hồi tháng 12-2015, quan hệ giữa Mỹ và Ác-hen-ti-na đã được cải thiện nhanh chóng. Quan hệ giữa hai nước được kỳ vọng tốt đẹp hơn khi ông Trăm đắc cử tổng thống Mỹ, do hai nhà lãnh đạo này đã có quan hệ từ nhiều năm trước liên quan các hoạt động kinh doanh của cha ông Ma-cri, triệu phú người gốc I-ta-li-a P.Ma-cri, một trong những người giàu nhất tại Ác-hen-ti-na. Trong bối cảnh nền kinh tế Ác-hen-ti-na hiện gặp nhiều khó khăn, Chính phủ của ông Ma-cri đang nỗ lực thu hút đầu tư của giới doanh nhân Mỹ và tăng cường trao đổi thương mại. Tại Ác-hen-ti-na, hiện có tới 500 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Mỹ.