Các nhà lãnh đạo Iran bị gây áp lực vì bí mật của Trung Quốc

  44 liên quanGốc

  Theo Guardian, những người chỉ trích nói rằng Iran đã bán đi chủ quyền của mình với thỏa thuận này và buộc nhà chức trách phải công bố nội dung của nó.

  Các nhà lãnh đạo ở Tehran đang bị gây áp lực buộc phải tiết lộ chi tiết thỏa thuận hợp tác 25 năm được ký kết với Trung Quốc mới đây.

  Ngày 30/3, người phát ngôn chính phủ Ali Rabiei nói thỏa thuận này đang bị kéo vào một cuộc chiến tuyên truyền. Ông Rabiei cũng cho biết chính phủ không có nghĩa vụ pháp lý phải công bố nội dung thỏa thuận.

  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong buổi ký kết thỏa thuận 25 năm vào ngày 27/3 tại Tehran, Iran. Ảnh: Reuters

  “Đây không phải là một hiệp ước quốc tế và do đó, không cần phải được quốc hội thông qua”, người phát ngôn nói.

  Ông Rabiei cũng ám chỉ Trung Quốc đang ngăn việc công bố nội dung thỏa thuận được ký kết ngày 27/3. Quốc hội Iran đã nhấn mạnh rằng thỏa thuận phải được xem xét kỹ lưỡng trước khi được thực hiện.

  Liên quan diễn biến, nhiều nhà phân tích nói thỏa thuận này đầy tham vọng nhưng việc nội dung của nó được giữ kín đã tạo điều kiện cho những người chỉ trích chính phủ Iran.

  Thông tin ban đầu, thỏa thuận ngày 27/3 bị những người chỉ trích cho là giống các hiệp ước Gulistan năm 1813 và Turkmenchay năm 1828 mà Iran ký với Nga. Trong đó, Iran nhượng Georgia, Armenia và Azerbaijan cho Nga. Theo các video được đăng trên mạng xã hội, nhiều cuộc biểu tình ôn hòa với khẩu hiệu “Iran không phải để bán” diễn ra rải rác ở đất nước này.

  Hà Linh (TH)

   Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/cac-nha-lanh-dao-iran-bi-gay-ap-luc-vi-bi-mat-cua-trung-quoc-135067.html