Các nhà đài lại 'đấu đá' vì bản quyền giải Ngoại hạng Anh

Những tưởng Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã đi đến thống nhất về việc cử ra “Ban đàm phán” để tiến hành mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh 3 mùa, từ 2016-2019 để phục vụ người hâm mộ. Tuy nhiên mới đây, VNPayTV đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông “tố” có nhà đài tự ý tách ra khỏi nhóm để “đi đêm” trong vấn đề thâu tóm bản quyền để độc quyền giải Ngoại hạng.

Các nhà đài lại 'đấu đá' vì bản quyền giải Ngoại hạng Anh - Ảnh 1

Tố chuyện “đi đêm”

Ban đàm phán này có đại diện của 10 đơn vị kinh doanh truyền hình là Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam), Tổng Cty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVCab), Cty VTC Dịch vụ Truyền hình số (VTC Digital), Cty TNHH Truyền hình Cáp Saigontourist (SCTV), Cty TNHH Truyền hình số Việt Nam (VSTV), Cty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), Tổng Cty Truyền thông VNPT Media, Tổng Cty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom), Cty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Ngày 15.3.2016, “Ban đàm phán” bản quyền giải Ngoại hạng Anh đã tổ chức một hội nghị để đưa ra một số thống nhất quan trọng như: Thông báo với đối tác MP&Silva là sẽ mua toàn bộ các trận đấu Ngoại hạng Anh không có gói độc quyền; mức giá không vượt quá 20% giá trị của gói bản quyền 3 mùa giải trước và quan trọng nhất là “Ban đàm phán là đơn vị duy nhất đứng ra đàm phán với MP&Silva và không có đơn vị cung cấp truyền hình nào được đàm phán riêng lẻ”. Hội nghị cũng đưa ra yêu cầu là chậm nhất là 5.4, các đơn vị có nhu cầu sẽ phải có đề xuất phương án mua của mình.

Thế nhưng, ngày 22.3, Cty TNHH truyền hình số Việt Nam (VSTV - thương hiệu là K+) đã có công văn số 52 gửi VNPayTV cho rằng: “Vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa có được tiếng nói chung giữa các thành viên ban đàm phán do tính khách quan là mỗi đơn vị có bài toán kinh doanh riêng và khả năng tài chính khác nhau. Việc phân chia bản quyền cũng rất khó thống nhất vì không đơn vị nào muốn chi phí cao cho gói không độc quyền”. Vì vậy, VSTV cho rằng “Hiệp hội cần để các đơn vị có nhu cầu tự chủ động việc thực hiện mua bản quyền truyền hình hợp với pháp luật và nhu cầu kinh doanh, đáp ứng nhu cầu khán giả và ý kiến chỉ đạo của cơ quan nhà nước”.

Cho rằng K+ đang tính nước “phá vỡ” liên quân để “đi đêm” mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh, ngày 29.3, VNPayTV có công văn số 10/2016 gửi Bộ Thông tin và Truyền thông tố “K+” tách ra đàm phán riêng vì lợi ích riêng của họ. Điều này sẽ chỉ có lợi cho K+ và đối tác MP&Silva nhằm “áp đặt giá cao hơn các mùa trước”. Trước đó, ngày 28.3, VNPayTV cũng có công văn gửi K+ bày tỏ sự “bất ngờ và hết sức thất vọng” với lời đề nghị được “chủ động đàm phán của K+”. Đồng thời, VNPayTV khẳng định “sẽ không chấp nhận phương án mạnh ai nấy làm mà công ty (tức K+ đưa ra - PV) và sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn việc làm nguy hiểm này.

K+ nói gì?

Cho đến ngày 31.3 vừa qua, K+ cũng đã có công văn gửi VNPayTV để “nói rõ hơn” về vấn đề này. Phía K+ cho rằng phản ứng của VNPayTV trong công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông là “thái quá”. K+ cũng nhấn mạnh: “Giải Ngoại hạng Anh là giải đấu mang tính thương mại và một thông lệ quốc tế chung trên thị trường là những đơn vị kinh doanh truyền hình sẽ đầu tư mua bản quyền (độc quyền hay không độc quyền) phù hợp với chiến lược kinh doanh của họ”. K+ phân tích: “Ý tưởng mua không độc quyền (của VNPayTV - PV) sẽ nảy sinh trở ngại khó tháo gỡ, đó là sẽ không có đơn vị nào bỏ tiền ra cho gói không độc quyền, đặc biệt khi các kênh quảng bá phát toàn bộ giải đấu. Còn nếu Hiệp hội phân phối độc quyền thì ai sẽ được mua độc quyền với giá không quá 20% trong trường hợp có hai đơn vị muốn độc quyền trở lên. Hiệp hội sẽ cam kết thế nào và liệu có thể chịu trách nhiệm với bên bán bản quyền đối với các thành viên vi phạm bản quyền?”.

Trên thực tế đây cũng là một vấn đề từng rất nóng khi MP & Silva từng đưa ra thông báo: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi chào đón cơ hội thảo luận với VNPayTV và tất cả các đối tác khác ở Việt Nam nhưng chỉ với điều kiện là các hiệp hội hoặc bất kỳ bên nào cho thấy sự tôn trọng bản quyền truyền thông của các môn thể thao. MP & Silva đưa dẫn chứng một đơn vị của VNPayTV đã truyền nội dung bất hợp pháp, bao gồm Hanoi Cab đã truyền tải nội dung từ CTH và TrueVision (Thái Lan), Skynet (Myanmar) các giải Ngoại hạng Anh, Serie A TIM và Tây Ban Nha La Liga…

Một trong những lý do K+ đưa ra, đó là “VNPayTV liệu có chịu trách nhiệm về thiệt hại của các doanh nghiệp trong trường hợp không mua được bản quyền hoặc chậm trễ làm ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh?”.

Chờ Bộ Thông tin và Truyền thông phân xử

Trên thực tế những phân tích của K+ cũng không phải là không có lý khi mà để chuẩn bị cho việc có được bản quyền có giá trị lớn như giải Ngoại hạng cùng số tiền lên tới gần 70 triệu USD thì ít nhất phải có 6 tháng chuẩn bị. Thế nhưng trong hoàn cảnh này khi chỉ còn 3 tháng, quá gấp gáp và chính K+ cũng khẳng định họ đang rất sốt ruột, bởi “phải đảm bảo quyền lợi cho chính khách hàng của họ”.

Trong khi đó VNPayTV đưa ra lý lẽ, sự xuất hiện của ban đàm phán là để hạn chế “nguy cơ ngành truyền hình trả tiền Việt Nam lại có khả năng tranh mua, tranh bán, đẩy giá bản quyền lên cao và gây thiệt hại cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp”.

VNPayTV đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị bộ triệu tập cuộc họp với VNPayTV và ban đàm phán để giải quyết việc muốn tách khỏi ban đàm phán của K+. Đồng thời VNPayTV cũng gửi công văn cho MP&Silva đề nghị phản hồi cho VNPayTV về việc đàm phán bản quyền trước ngày 15.4. Nếu sau thời gian này MP&Silva không có phản hồi, VNPayTV cho biết nhiều khả năng EPL 2016-2019 sẽ không được phát sóng tại Việt Nam.