Các nghị sĩ kêu gọi loại bỏ nền tảng TikTok ra khỏi Mỹ

Một loạt nghị sĩ và quan chức Mỹ đã kêu gọi mở cuộc điều tra mới về hoạt động lưu trữ dữ liệu của TikTok, thậm chí loại nền tảng này khỏi kho ứng dụng tại Mỹ.

Đài CNN đưa tin, hai năm sau khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm TikTok ở Mỹ thông qua sắc lệnh hành pháp, giờ đây nền tảng chia sẻ video ngắn này lại một lần nữa bị giám sát tại Washington. Với vấn đề gần giống như trước đây: Mối quan hệ của TikTok với Trung Quốc thông qua công ty mẹ của nền tảng này - ByteDance.

Ngày càng nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden có hành động chống lại TikTok, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư dữ liệu.

Hồi tháng 6, một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa do ông Tom Cotton dẫn đầu đã gửi thư tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, kêu gọi trả lời về những hành động mà chính quyền ông Biden đang thực hiện để chống lại "những rủi ro với quyền riêng tư và an ninh quốc gia do TikTok đặt ra".

Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác do bà Marsha Blackburn dẫn đầu cũng gửi thư đặt nhiều nghi vấn đến giám đốc điều hành của TikTok, ông Shou Zi Chew.

Các nghị sĩ kêu gọi loại bỏ TikTok ra khỏi Mỹ

Các nghị sĩ kêu gọi loại bỏ TikTok ra khỏi Mỹ

Các thượng nghị sĩ này cho biết các báo cáo truyền thông gần đây "xác nhận những gì các nhà lập pháp đã nghi ngờ từ lâu về TikTok và công ty mẹ ByteDance, rằng họ đang sử dụng quyền truy cập vào kho dữ liệu người tiêu dùng Mỹ để giám sát người Mỹ".

Sự chỉ trích bắt nguồn từ một bài viết của trang tin Buzzfeed News vào tháng 6 năm nay, theo đó cho biết một số dữ liệu của người dùng Mỹ đã bị truy cập nhiều lần từ Trung Quốc.

Bài viết này dẫn các bản ghi âm bị rò rỉ từ hàng chục cuộc họp nội bộ TikTok. Trong đó, tại một cuộc họp, một nhân viên TikTok được cho là đã nói: "Mọi thứ đều bị quan sát từ bên trong Trung Quốc".

Phản ứng với thông tin trên, TikTok cho biết họ "đã liên tục nhấn mạnh rằng các kỹ sư của chúng tôi ở các địa điểm bên ngoài nước Mỹ, trong đó có Trung Quốc, có thể được cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Mỹ trên cơ sở khi cần thiết và có sự kiểm soát chặt chẽ".

Năm ngoái, một giám đốc điều hành của TikTok trình bày trước Thượng viện Mỹ rằng họ không chia sẻ thông tin với Chính phủ Trung Quốc và rằng một nhóm bảo mật ở Mỹ sẽ quyết định ai có thể truy cập dữ liệu người dùng Mỹ từ bên trong Trung Quốc.

Ngân Thương

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/cac-nghi-si-keu-goi-loai-bo-nen-tang-tiktok-ra-khoi-my-216155.html