Các nghị sĩ Georgia ẩu đả giữa cuộc họp quốc hội

Các nghị sĩ Georgia dùng nắm đấm với nhau trong phiên họp quốc hội, khi đảng cầm quyền thúc đẩy dự luật về 'đại diện nước ngoài' gây tranh cãi.

Cảnh ẩu đả trong phiên họp Quốc hội Georgia ngày 15/4. (Ảnh: Reuters)

Cảnh ẩu đả trong phiên họp Quốc hội Georgia ngày 15/4. (Ảnh: Reuters)

Đoạn phim trên truyền hình Georgia cho thấy ông Mamuka Mdinaradze, lãnh đạo đảng Giấc mơ Georgia tại Quốc hội và là người đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy dự luật, bị nghị sĩ đối lập Aleko Elisashvili đấm vào mặt khi đang phát biểu trên bục, trong phiên họp ngày 15/4.

Vụ việc dẫn đến cuộc ẩu đả giữa một số nhà lập pháp, cảnh tượng thỉnh thoảng xảy ra trong Quốc hội thường xuyên náo loạn của Georgia. Đoạn phim cho thấy ông Elisashvili được những người biểu tình chào đón bằng tiếng reo hò bên ngoài trụ sở Quốc hội.

Đầu tháng này, đảng Giấc mơ Georgia cho biết họ sẽ trình lại dự luật yêu cầu các tổ chức nhận tiền từ nước ngoài phải đăng ký làm cơ quan đại diện nước ngoài, nếu không sẽ bị phạt.

Trước đó, dự luật bị gác lại sau làn sóng biểu tình phản đối.

Dự luật khiến quan hệ giữa Georgia với châu Âu và Mỹ căng thẳng. Sau khi trao tư cách ứng viên của Georgia vào tháng 12 năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) nói rằng dự luật này không phù hợp với các giá trị của khối.

Giấc mơ Georgia cho biết họ muốn Georgia gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dù vẫn có quan hệ thân thiết với Nga. Đảng cầm quyền Georgia cho rằng dự luật này là cần thiết để chống lại "các giá trị giả tự do" do người nước ngoài đưa vào và để thúc đẩy tính minh bạch.

Chính phủ Georgia cho biết, Thủ tướng Irakli Kobakhidze tổ chức một cuộc họp với các đại sứ EU, Anh và Mỹ trong ngày 15/4 để thảo luận về dự luật.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Kobakhidze nói rằng dự luật làm tăng trách nhiệm giải trình và nói rằng "không rõ" tại sao các nước phương Tây lại phản đối nó.

Những người chỉ trích cho rằng dự luật này giống với luật được Nga thông qua trước đó.

Georgia sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 10 năm nay. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Giấc mơ Georgia vẫn là đảng được nhiều người ủng hộ nhất.

Tú Linh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cac-nghi-si-georgia-au-da-giua-cuoc-hop-quoc-hoi-post1629215.tpo