Các nghệ sĩ xót xa tiễn đưa NSƯT Phạm Bằng

Chiều nay 4.11, lễ viếng và tiễn đưa NSƯT Phạm Bằng đã diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (Hà Nội). Nhiều nghệ sĩ như: Quốc Khánh, Hương 'tươi', Minh Vượng, Giang 'còi', Vân Dung… đã đến để tiễn biệt ông.

Các nghệ sĩ xót xa tiễn đưa NSƯT Phạm Bằng - Ảnh 1

Nghệ sĩ Vân Dung nghẹn ngào khi đến tiễn đưa NSƯT Phạm Bằng

Diễn viên Vân Dung, người gắn bó suốt nhiều năm với nghệ sĩ Phạm Bằng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần, đã không khỏi bất ngờ khi hay tin ông qua đời. Chị yêu mến gọi ông là “bố” Phạm Bằng. “Sao bố đi đột ngột thế mà không nói gì với đội hài chúng con, sao bố ốm mà bố cũng chẳng nói lấy một lời?", chị xót xa.

Cách đây vài tháng, đột nhiên sức khỏe của NSƯT Phạm Bằng yếu đi, ông không ăn được và bị sút cân. Ông đi khám và được chẩn đoán bị viêm túi mật và viêm gan. Gia đình đã đưa ông sang Singapore để điều trị, và trở về VN cách đây không lâu. Vài tuần trước, trên mạng xã hội râm ran tin ông mắc bệnh hiểm nghèo. Cánh phóng viên gọi cho ông thì ông cười và bảo rằng, ông không bị bệnh nặng như vậy, chẳng qua là bệnh tuổi già thôi. Ông chỉ buồn vì bác sĩ nói không thể tham gia đóng hài cho đến hết năm nay.

Các nghệ sĩ xót xa tiễn đưa NSƯT Phạm Bằng - Ảnh 2

Đoàn các nghệ sĩ đến viếng ông Phạm Bằng

Tưởng rằng sức khỏe của ông đang hồi phục. Nhưng tin xấu đã đến vào tối ngày 31.10. Nghệ sĩ Phạm Bằng ra đi đột ngột tại bệnh viện, bên cạnh ông lúc lâm chung chỉ có một người con gái. Ba người con của ông, người đang sống tại TP.HCM, người đang làm việc tại Malaysia, người đang sống tại Đức, khi hay tin đã vội vã trở về nhà.

Trong tang lễ, những gương mặt nghệ sĩ của chương trình Gặp nhau cuối tuần như đạo diễn NSND Khải Hưng, diễn viên Quốc Khánh, Hương “tươi”, Minh Vượng, Giang “còi”, Vân Dung… đã đến để tiễn biệt “sếp Bằng hói”. Nghệ sĩ Phạm Bằng cùng các nghệ sĩ Trịnh Mai, Trịnh Thịnh, Trần Tiến là những diễn viên hài xuất sắc của miền Bắc thời kỳ đầu. Đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải nhìn nhận: “Họ là những nghệ sĩ lớn. Tiếng cười của họ không phải là tiếng cười thọc lét, mà là tiếng cười trí tuệ, châm biếm, thâm thúy”.

Các nghệ sĩ xót xa tiễn đưa NSƯT Phạm Bằng - Ảnh 3

Nghệ sĩ Minh Vượng chia buồn cùng gia đình

Nghệ sĩ Xuân Bắc và các nghệ sĩ trong nhà hát Kịch Việt Nam - nơi ông đã gắn bó trong suốt thời gian dài, đã cùng với gia đình lo liệu lễ tang cho ông. Nghệ sĩ Phạm Bằng khiến Xuân Bắc và những người từng làm việc với ông đều nể trọng vì tinh thần làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, đúng giờ. Mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất, nhưng trước mỗi vai diễn mới dù nhỏ, ông vẫn luôn suy nghĩ để chỉn chu trong cách diễn từ cử chỉ, ánh mắt, cho đến cách nhấn nhá trong lời thoại.

NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Năm 1955, Phạm Bằng theo học tại Trường cao đẳng Giao thông Công Chính. Nhưng chỉ một năm sau đó, ông thôi học. Đến năm 1959, ông tham gia đoàn kịch của nhà thơ Hoàng Cầm, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Cùng trong năm đó, Nhà nước tuyển người cho đoàn văn công Hà Nội và mở Trường đại học Sân khấu khóa 1. Phạm Bằng được lựa chọn vào cả hai nơi. Ông vừa học tại trường, vừa đi diễn cùng đoàn văn công.

Các nghệ sĩ xót xa tiễn đưa NSƯT Phạm Bằng - Ảnh 4

Nghệ sĩ Quốc Khánh

Năm 1964, đoàn kịch Hà Nội được thành lập. Trong quá trình công tác tại đoàn, ông thành công với các vai phản diện. Đến cuối năm 1974, đầu 1975, ông chuyển sang đoàn kịch nói T.Ư . Ở đây giáo sư Đình Quang đã phát hiện ra khả năng diễn hài của ông. Ông để lại nhiều dấu ấn sự nghiệp sân khấu: vai diễn Lý trưởng trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt; vai Thương trong Mớ đời Thương... Ông cũng tham gia với một số phim điện ảnh như Ngày lễ thánh, Đất mẹ…

Phạm Bằng là nghệ sĩ đa tài. Ông diễn được cả chính kịch và hài kịch. Đông đảo công chúng yêu mến ông với những vai diễn hài trong chương trình Gặp nhau cuối tuần. Sau này, khi chương trình kết thúc, ông trở thành nghệ sĩ ăn khách trong các đĩa hài ra mắt vào dịp Tết. Cách đây một năm, tôi gọi cho ông, ông vẫn đầy tình yêu với nghề: “Già rồi nhưng vẫn tham gia đóng hài cho vui. Đợt này, chú bận quá, quay đến mấy chương trình. Mệt nhưng mà vui!”.

Các nghệ sĩ xót xa tiễn đưa NSƯT Phạm Bằng - Ảnh 5

NSƯT Chí Trung tại lễ tang

Có lẽ, Phạm Bằng còn khiến những người ở lại nhớ về quán bánh trôi tàu nhỏ nhắn mà lúc nào cũng có khách trên phố cổ Hà Nội. Có người đến vì tò mò muốn ăn bánh của nghệ sĩ hài trứ danh đất Bắc, có người đến vì mê vị bánh trôi tàu của ông. Hà Nội những ngày gió mùa đông bắc về, lại nhớ đến quán bánh trôi của người nghệ sĩ hiền lành, luôn gần gũi với những khán giả yêu mến mình…

Ngọc An