Các ngân hàng châu Á hướng tới hội nhập toàn cầu

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Hạ Long (Quảng Ninh), đã diễn ra Hội nghị Đại hội đồng Hiệp hội các ngân hàng châu Á (ABA) lần thứ 33, với chủ đề “Ngân hàng châu Á hướng tới hội nhập toàn cầu".

Các ngân hàng châu Á hướng tới hội nhập toàn cầu - Ảnh 1

Tham dự, có đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên T.Ư Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cùng hơn 200 đại diện cấp cao ngành ngân hàng từ các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và nhiều khu vực khác.

Sự kiện Đại hội đồng và Hội nghị lần thứ 33 của ABA do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - đơn vị chủ nhà thực hiện tổ chức. Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều diễn giả từ các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, cơ quan quản lý và đơn vị nghiên cứu đã xem xét những vấn đề xoay quanh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn và quá trình hội nhập của khu vực châu Á với nền kinh tế toàn cầu cũng như tác động của nó đối với các ngân hàng châu Á.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: “Trong tương lai, sẽ còn nhiều những khó khăn thách thức, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đầy biến động khó lường. Với sự hợp tác chặt chẽ và chủ động, ABA sẽ tiếp tục là một nhân tố tích cực đóng góp vào tăng trưởng và thịnh vượng chung của khu vực châu Á”.

Thống đốc NHNN cũng bày tỏ cam kết hệ thống ngân hàng Việt Nam tiếp tục cải thiện mạnh mẽ chất lượng dịch vụ ngân hàng, cập nhật xu hướng công nghệ mới… nhằm nâng cao năng lực hoạt động, năng lực tài chính và quản trị, đủ sức thích nghi và kiến tạo giá trị, đóng góp vào thịnh vượng chung của khu vực châu Á.

Theo Chủ tịch HĐQT Vietcombank kiêm Phó Chủ tịch ABA Nghiêm Xuân Thành: Đây là lần thứ hai, kể từ năm 2004, hội nghị thường niên của ABA được tổ chức tại Việt Nam và cũng là lần thứ hai Vietcombank có vinh dự được lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế lớn và nhiều ý nghĩa này.

“Như chúng ta đều biết, các nền kinh tế trên toàn cầu đã và đang ngày càng kết nối chặt chẽ và có sự ảnh hưởng lẫn nhau hơn bao giờ hết. Điều này mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho các ngân hàng ở châu Á, một trong những khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới hiện nay. Nắm bắt tình hình này, Hội nghị thường niên ABA năm nay đã lựa chọn chủ đề chính hết sức thiết thực “Các ngân hàng châu Á: Hướng tới hội nhập toàn cầu”, nhằm mục đích đem đến cho quý vị những cập nhập mới nhất về xu thế, triển vọng, cơ hội, thách thức cũng như những gợi ý thiết thực để các ngân hàng trong khu vực có sự chuẩn bị tốt hơn cho luồng gió mới này”, ông Nghiêm Xuân Thành chia sẻ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cũng tin rằng các phiên họp chuyên đề tại hội nghị sẽ mang đến những thông tin hữu ích và có ý nghĩa thời sự đối với ngành ngân hàng trong cũng như ngoài biên giới châu Á hiện nay như: các nhân tố định hình nền kinh tế toàn cầu trong tương lai, tác động từ sự thay đổi của môi trường pháp lý, cuộc cách mạng của kỷ nguyên ngân hàng số và động lực mới để tăng trưởng từ sự hội nhập tài chính toàn cầu.

Ông Daniel Wu, Chủ tịch ABA kiêm Tổng Giám đốc Điều hành CTBC Financial Holding Co., Đài Loan nhấn mạnh: Kinh tế khu vực châu Á đã tăng vọt trong các thập kỷ gần đây. Tổng lượng GDP toàn khu vực chiếm 40% GDP toàn thế giới, tăng 25% so với năm 1990 và chiếm 2/3 sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Châu Á đang được kỳ vọng tiếp tục phát triển với tốc độ trung bình năm % mỗi năm, dẫn đầu sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam là một thí dụ thành công trong sự phát triển kinh tế, các chính sách cải cách trong kinh tế, chính trị năm 1986 đã giúp Việt Nam biến đổi thành một đất nước với thu nhập trung bình khá trong vòng 1/4 thế kỷ.

“Việc đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên ABA năm nay tại Việt Nam giúp cho các thành viên ABA hiểu biết sâu hơn về đất nước Việt Nam, từ đó tăng cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các nước”, Chủ tịch ABA tin tưởng nói.

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội đồng và Hội nghị tại Hạ Long, ABA còn tổ chức các cuộc họp Hội đồng quản trị ABA lần thứ 52 và 53, nhằm thảo luận về các vấn đề chính sách nội bộ cũng như triển khai hành động liên quan đến một số vấn đề quan trọng.