Các Ngân hàng châu Á bàn về tác động kinh tế toàn cầu

Ngày 10-11.11.2016, tại Quảng Ninh, hơn 200 đại diện cấp cao ngành ngân hàng từ các quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông đã nhóm họp trong khuôn khổ Đại hội đồng và Hội nghị lần thứ 33 của ABA. Đại hội đồng và Hội nghị lần thứ 33 của ABA do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức.

Các Ngân hàng châu Á bàn về tác động kinh tế toàn cầu - Ảnh 1

Thống đốc Lê Minh Hưng chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch ABA và Phó chủ tịch ABA, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank

Chủ đề hội nghị năm nay là: “Ngân hàng Châu Á: Hướng tới Hội nhập Toàn cầu”. Nhiều diễn giả từ các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, cơ quan quản lý và đơn vị nghiên cứu đã xem xét những vấn đề xoay quanh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn và quá trình hội nhập của khu vực Châu Á với nền kinh tế toàn cầu cũng như tác động của nó đối với các ngân hàng Châu Á.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định: “Tương lai phía trước sẽ còn nhiều những khó khăn thách thức, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đầy biến động khó lường, chúng ta tin rằng với sự hợp tác chặt chẽ và chủ động, ABA sẽ tiếp tục là một nhân tố tích cực đóng góp vào tăng trưởng và thịnh vượng chung của khu vực Châu Á. Về phần mình, hệ thống ngân hàng Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ cải thiện chất lượng dịch vụ ngân hàng, cập nhật xu hướng công nghệ mới,… nhằm nâng cao năng lực hoạt động, năng lực tài chính và năng lực quản trị, đủ sức thích nghi và kiến tạo giá trị, đóng góp vào thịnh vượng chung của khu vực Châu Á.”

Trao đổi với PV, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, Phó chủ tịch ABA –ông Nghiêm Xuân Thành đã chia sẻ: “Diễn đàn là nơi các ngân hàng trao đổi cập nhật thông tin mới nhất và trình độ quản trị, công nghệ của các ngân hàng trên thế giới và tăng cường liên kết các ngân hàng ở châu Á. Việc tham gia vào ABA đem đến nhiều lợi ích thiết thực, chúng tôi được tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm tiên tiến của thế giới và tham gia vào các khóa học đào tạo về kinh nghiệm hội nhập của các ngân hàng. Đặc biệt, hiện nay các thành viên của ABA còn mở rộng cả ra các ngân hàng ngoài châu Á. Từ đó, Vietcombank tiếp cận thêm nhiều đối tác mới, chúng tôi có thể vay bằng vốn với lãi suất hợp lý. Thậm chí, hiện các nhà đầu tư nước ngoài là thành viên ABA tham gia vốn vào cổ phần Việt Nam

Lan Hương