Các lực lượng Iraq giành lại 6 quận ở phía Đông Mosul

Các lực lượng Iraq giành lại quyền kiểm soát 6 quận ở khu vực phía Đông thành phố Mosul ngày 4/11 sau các cuộc giao tranh ác liệt với phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Các lực lượng Iraq giành lại 6 quận ở phía Đông Mosul - Ảnh 1

Binh sĩ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Gogjali, Mosul ngày 2/11. Ảnh: AP/TTXVN

Theo một nguồn tin an ninh, hàng trăm lính biệt kích thuộc Lực lượng chống khủng bố (CTS) và quân đội nước này đã đạt được bước tiến lớn vào sáng 4/11 tại phía Đông Mosul và đã giành lại 6 quân là Aden, Samah, Karkukli, al-Khadraa, al-Ikhaa và al-Quds. Các lực lượng đã cắm lá cờ Iraq lên các tòa nhà quan trọng trong quận, trong khi các cuộc giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục tại quận Karamah lân cận.

Từ ngày 17/10, các lực lượng của Iraq đã bắt đầu chiến dịch lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq từ IS và cũng là thành trì lớn cuối cùng của tổ chức này. Kể từ đó đến nay, lực lượng an ninh nước này đã tiến dần tới rìa phía Đông của Mosul và có những bước tiến ở các tuyến đường khác xung quanh, đồng thời chuẩn bị cho trận chiến lớn nhằm giành lại thành phố này và đánh bật các tay súng IS.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014 khi các lực lượng chính phủ Iraq vứt bỏ vũ khí và chạy trốn, khiến phiến quân IS nắm quyền kiểm soát ở nhiều vùng ở miền Bắc và Tây nước này.

TTXVN/Tin Tức