Các lực lượng Iraq áp sát sân bay chiến lược ở Mosul

Giao tranh ác liệt, lực lượng Iraq tiêu diệt nhiều tay súng IS, tịch thu một lượng lớn vũ khí, đạn cối và hiện chỉ còn cách sân bay chiến lược Tal Afar khoảng 18 km.

Các lực lượng Iraq áp sát sân bay chiến lược ở Mosul - Ảnh 1

Binh sĩ Iraq tham gia chiến dịch truy quét IS ở làng Jarif, phía nam Mosul ngày 12/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 15/11, các lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đạt được bước tiến tại khu vực phía Nam và phía Tây thành phố Mosul, trong bối cảnh giao tranh ác liệt vẫn diễn ra tại thành phố này trong chiến dịch đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành trì chủ chốt cuối cùng ở Iraq.

Tại phía Tây thành phố Mosul, Trung tướng Abdul-Amir Yarallah thuộc Bộ Chỉ huy Chiến dịch chung cho biết lực lượng bán quân sự người Shi'ite Hashd Shaabi giành lại 6 ngôi làng từ tay IS và hướng về thị trấn Tal-Afar, cách thành phố này 70 km về phía Tây.

Trung tướng Yarallah nhấn mạnh rằng việc giành quyền kiểm soát sân bay sẽ cho phép các binh sĩ sử dụng địa điểm này làm bàn đạp giải phóng Tal Afar.

Tal Afar đã rơi vào tay IS năm 2014. Bước tiến mới nhất của lực lượng bán quân sự người Shi'ite nhằm mục đích cắt đứt tuyến tiếp vận giữa Mosul và quốc gia láng giềng Syria. Tuy nhiên, tại khu vực có nhiều sắc tộc sinh sống, trong đó người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số này, bước tiến này có thể làm bùng phát căng thẳng sắc tộc với người Arab theo dòng Sunni và quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ theo dòng Sunni.

Nguồn tin từ Bộ Chỉ huy chiến dịch giải phóng tỉnh Nineveh cho hay tại phía Nam thành phố Mosul, quân đội Iraq và cảnh sát liên bang đã bao vây làng Albu Saif, cách sân bay ở ngoại ô phía Nam thành phố 6 km.

Cũng theo nguồn tin trên, sau các cuộc giao tranh ác liệt với phiến quân tại phía Đông Mosul, quân đội đã tiến sâu vào các quận ở Đông Nam thành phố như Intisar, Jadidat al-Mufti, al-Salam, Younis al-Sab'awi. Hiện Chỉ huy Lực lượng Chống khủng bố (CTS) đang tiếp tục các chiến dịch rà soát tại các quận Aden, Baker, al-Dahabiyah và Khadraa.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014. Từ ngày 17/10 vừa qua, các lực lượng của Iraq đã bắt đầu chiến dịch lớn nhằm giành lại Mosul. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq nêu rõ sau 4 tuần giao tranh, các lực lượng Iraq đã giải phóng hơn 1/3 khu vực phía Đông thành phố Mosul.

Cùng ngày, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo một phái đoàn nhân đạo do UNICEF đứng đầu đã vào thành phố Mosul cùng với Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Phó Đại diện của UNICEF tại Iraq Hamida Ramadhani cho biết đây là lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua UNICEF vào. Phái đoàn gồm 14 xe, trong đó 8 xe tải chở hàng cứu trợ đã đến khu vực Gogachly tại phía Đông Mosul vào sáng 15/11. Số hàng này đủ để tiếp tế khẩn cấp cho 30.000 người trong vòng 1 tháng. Hàng tiếp tế gồm 5.000 bộ lọc nước, thực phẩm và các đồ vệ sinh.

Kể từ khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu tháng trước, khoảng 56.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa và còn 1,5 triệu người bị mắc kẹt bên trong thành phố, trong đó có 600.000 trẻ em. Hiện UNICEF đã tiếp cận được hơn 30.000 trẻ em và cung cấp hỗ trợ cần thiết tại các khu vực được giải phóng ở phía Đông thành phố này.

TTXVN/Tin tức