Các kiểu ngủ trên khắp hành tinh

Người Nhật ngủ mọi lúc mọi nơi, người Nauy để con ngủ ngoài trời đông, người Anh ngủ nude, người Mỹ xem tivi hoặc dùng máy tính trước khi ngủ.

Các kiểu ngủ trên khắp hành tinh - Ảnh 1

Nhật Bản: Huffington Post cho biết, theo một khảo sát dành cho 21 nước phát triển, Nhật Bản đứng đầu về tình trạng thiếu ngủ. Đây là nguyên nhân của tình trạng tranh thủ chợp mắt mọi lúc mọi nơi, ở bàn làm việc, trong các cuộc họp, trên tàu, thậm chí cả khi đứng. Trạng thái này được người Nhật gọi là “inemuri”, nghĩa là ngủ mà vẫn có mặt, diễn ra phổ biến với người có chức vụ cao do không ai can thiệp, hoặc chức vụ thấp do ít bị để ý.

Các kiểu ngủ trên khắp hành tinh - Ảnh 2

Trung Quốc: Y học cổ truyền Trung Quốc luôn tính đến yếu tố cân bằng âm dương trong giấc ngủ. Châm cứu và uống một số loại trà thảo mộc giúp huyết áp ổn định, chữa đau đầu và mất ngủ. “Giờ vàng” cho giấc ngủ là 22h30 vì các cơ quan nội tạng bắt đầu tái tạo và bài độc từ 23h.

Các kiểu ngủ trên khắp hành tinh - Ảnh 3

Đức: Yếu tố quan trọng để có giấc ngủ sâu là không khí trong lành trong phòng ngủ. Người Đức thường dùng chăn bông gọi là adaunendecke hay decke. Những tấm chăn này sau đó được phơi ngoài cửa sổ cả ngày để hấp thụ khí trời.

Các kiểu ngủ trên khắp hành tinh - Ảnh 4

Nauy: Các bậc phụ huynh ở đây cho rằng tiếp xúc với trời lạnh tốt cho sức khỏe. Bởi vậy từ khi còn nhỏ, các em bé được đặt trong xe đẩy ngủ ngoài trời dưới cái lạnh mùa đông. Cũng giống như decke ở Đức, người Nauy thường ngủ với những tấm chăn nhỏ hơn đệm. Thậm chí nếu hai người ngủ chung giường, mỗi người có một chăn riêng.

Phong tục lưu giữ hài cốt kinh dị ở các nước Ướp xác, để xác ngồi trong quan tài, gắn đồ trang sức, dùng xương cốt để trang trí hầm mộ... là những cách lưu giữ hài cốt ở một số nước.

Các kiểu ngủ trên khắp hành tinh - Ảnh 5

Anh: Người Anh rất thích trà, bởi vậy uống trà trước khi ngủ là rất phổ biến. 1/3 số người tiết lộ trong một khảo sát là họ ngủ nude. Con số này vượt xa so với chỉ 8% người Mỹ không mặc gì lúc ngủ.

Các kiểu ngủ trên khắp hành tinh - Ảnh 6

Guatemala: Người Maya cho rằng lo lắng sẽ làm người ta không ngủ được, bởi vậy họ có một cách gọi là “búp bê lo lắng”. Những con búp bê này được đặt dưới gối để lắng nghe những nỗi lo lắng và lo thay cho người ngủ.

Các kiểu ngủ trên khắp hành tinh - Ảnh 7

Mexico: Ở Mexico, giấc ngủ thường được bắt đầu sau một nghi thức nhỏ. Một khảo sát năm 2013 cho thấy, 62% số người thiền hoặc cầu nguyện mỗi đêm trước khi ngủ, còn 52% tắm nước nóng.

Các kiểu ngủ trên khắp hành tinh - Ảnh 8

Mỹ: Người Mỹ thích giường phải thật lớn. Giường cỡ đại California king bed ra đời từ những năm 1920-1930. Người Mỹ còn rất thích tivi và đồ điện tử. Trong một khảo sát gần đây, một nửa người được hỏi cho biết họ thường xem tivi hoặc dùng máy tính, máy tính bảng trước khi ngủ.

Những tập tục văn hóa lạ thường trên thế giới Thế giới đầy những nền văn hóa độc đáo, trong đó có những tập tục kỳ lạ và đôi khi khó tưởng tượng nổi.

Thúy Nguyễn