Các kịch bản Trung Quốc dự báo chính sách Donald Trump

Mỹ có thể sẽ không rút khỏi Biển Đông dưới thời Donald Trump thậm chí còn tiếp nối các chính sách ở Thái Bình Dương.

Reuters hôm 25/11 đăng tải bình luận của giới học giả Trung Quốc về khả năng nhận chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump sẽ khiến chính sách của Mỹ ở châu Á- Thái Bình Dương thay đổi theo chiều hướng có lợi hay bất lợi hơn cho Trung Quốc.

Theo báo cáo công khai đầu tiên của Trung Quốc về sự hiện diện của Mỹ ở khu vực của các chuyên gia Trung Quốc, việc đảm bảo "sự kiểm soát tuyệt đối" với Biển Đông là vấn đề then chốt trong chiến lược quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Ông Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông có trụ sở tại tỉnh Hải Nam cho rằng, "sẽ không có sự thay đổi đảo ngược nào trong chính sách của Mỹ ở Biển Đông".

Các kịch bản Trung Quốc dự báo chính sách Donald Trump - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt ngày 05/11/2015 tại Biển Đông.

Cụ thể, bởi vì các cam kết của Mỹ với các đồng minh của nước này ở khu vực sẽ không thay đổi, và Washington sẽ không thay đổi lập trường về bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông. Do đó, dưới thời ông Trump, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông sẽ dường như gia tăng cùng với việc Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự.

Ủng hộ quan điểm này, ông Chu Phong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Biển Đông (Đại học Nam Kinh, Trung Quốc) nhấn mạnh, Hoa Kỳ chắc chắn sẽ có sự "tiếp nối nhiều hơn là thay đổi" trong chính sách quân sự ở châu Á- Thái Bình Dương.

Tổng thống đắc cử Mỹ có thể không sử dụng thuật ngữ "tái cân bằng" đối với khu vực, song ông Trump sẽ dường như duy trì phần lớn các chính sách của Mỹ ở khu vực này - vị chuyên gia Trung Quốc nhấn mạnh.

Bên cạnh các chính sách kinh tế cứng rắn, ông Trump nhiều khả năng sẽ còn tăng chi tiêu quân sự tại khu vực chiến lược này.

Ông Chu nói quyết định công khai báo cáo trên không có nghĩa Trung Quốc "đang chuẩn bị cho chiến tranh" mà thực ra muốn tránh một "cuộc đua vũ trang" giữa Bắc Kinh và Washington.

Đòn đáp trả kinh tế của Trung Quốc

Trong khi đề cập tới các chính sách quân sự sẽ được Tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump thực hiện, truyền thông Trung Quốc cũng cảnh báo Mỹ về đòn đáp trả chính sách kinh tế.

Trung Quốc sẽ dùng các đặc quyền thương mại theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về thuế quan nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thực thi tuyên bố áp thuế 45% lên hàng hóa Trung Quốc.

Ông Zhang Xiangchen, phó đại diện thương mại quốc tế của Trung Quốc, tại một cuộc họp báo ở Washington ngày 23/11 nói rằng, nhiều học giả, giới doanh nhân và quan chức chính phủ trên thế giới kết luận Trung Quốc không thao túng Nhân dân tệ để giành lợi thế thương mại như ông Trump cáo buộc.

Các kịch bản Trung Quốc dự báo chính sách Donald Trump - Ảnh 2

Học giả Trung Quốc hứa đáp trả, đoán Mỹ sẽ không buông tay Biển Đông dưới thời ông Donald Trump.

“Tôi nghĩ là sau khi ông Trump nhậm chức, ông ấy sẽ được nhắc nhở Mỹ nên tôn trọng nghĩa vụ của một thành viên WTO. Và với tư cách 1 thành viên WTO, Trung Quốc cũng có quyền đảm bảo các quyền lợi của mình”, ông Zhang nói.

Tuy nhiên ông Zhang không nêu cụ thể những bước đi mà Trung Quốc có thể dùng để bảo vệ quyền lợi của mình với tư cách thành viên WTO.

Báo Trung Quốc Global Times đã cảnh báo việc áp đặt hàng rào thương mại lên các sản phẩm Trung Quốc đồng nghĩa với việc "hàng loạt hợp đồng máy bay Boeing sẽ bị thay thế bằng Airbus, doanh số iPhone và đồ điện tử Mỹ tại Trung Quốc sụt giảm mạnh, bắp và đậu nành Mỹ không thể xâm nhập thị trường Trung Quốc nữa".\

Ngoài ra, Trung Quốc có thể cấm các doanh nghiệp nhà nước làm ăn với Mỹ, cấm xuất khẩu sang Mỹ một số mặt hàng thiết yếu, thậm chí ngó lơ những vụ ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ vốn làm "đau đầu" nhiều công ty Mỹ.

Ngọc Dương