Các hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Cuba

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có nhiều hoạt động tại Cuba.

Các hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Cuba - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân thăm Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Ảnh: QĐND)

* Trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trang trọng đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Hòa Bình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ xúc động khi tới thăm tượng đài của tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Cuba. Chủ tịch nước nhấn mạnh sẽ tiếp tục vun đắp mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba không ngừng phát triển và ngày càng bền chặt. Cũng tại đây, Chủ tịch nước đã gặp gỡ với các tầng lớp nhân dân Cuba, lắng nghe cũng như chia sẻ cảm nghĩ của họ về mối quan hệ giữa hai nước.

Các hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Cuba - Ảnh 2

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana. (Ảnh: VOV)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn chính quyền và nhân dân địa phương đã dành cho khu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sự quan tâm đặc biệt và chu đáo.

* Trong ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị đoàn kết với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam tại thủ đô La Habana.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự đóng góp tích cực và quý báu của các thê hệ lãnh đạo, cán bộ của Viện Cuba hữu nghị đoàn kết với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam đối với Việt Nam và quan hệ đặc biệt của hai nước. Các hoạt động đoàn kết của Cuba với Việt Nam không chỉ là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Việt Nam mà còn khơi dậy mạnh mẽ phong trào nhân dân thế giới đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây, cũng như trong công cuộc tái thiết và xây dựng đất nước sau này.

Chủ tịch nước nhận định bối cảnh phát triển then chốt hiện nay của Việt Nam và Cuba sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho hai nước, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện, nhất là về kinh tế - thương mại, đầu tư; tin tưởng các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước sẽ tiếp tục tích cực phối hợp triển khai các hoạt động phong phú và đa dạng nhằm giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba, góp phần vào việc củng cố, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết và hợp tác giữa hai nước.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, một trong nhiều ngôi trường tại Cuba được đặt theo tên các anh hùng Việt Nam.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị từ đại diện Bộ Giáo dục Cuba, các thầy cô giáo và các em học sinh của trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi. Các em học sinh của trường đã diễn lại hoạt cảnh thể hiện khí phách hiên ngang của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi khi đứng trước họng súng của quân thù trên pháp trường.

Nói chuyện với cán bộ và thầy cô giáo trường Nguyễn Văn Trỗi và đại diện các trường Bác Hồ, trường Võ Thị Thắng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh việc đặt tên những người anh hùng của Việt Nam cho các trường học tại Cuba thể hiện tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc. Đây chính là tình cảm vô giá mà Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước luôn trân trọng.

Chủ tịch nước mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục giới thiệu để thế hệ trẻ Cuba hiểu rõ truyền thống cách mạng, tình đoàn kết keo sơn của hai dân tộc, để kế thừa, gìn giữ, góp phần phát huy tình hữu nghị giữa hai dân tộc đi vào chiều sâu và thực chất.