Các hồ thủy điện xả nước điều tiết theo chỉ đạo của địa phương

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ ổn định sau suy yếu kết hợp với gió Đông trên cao nên từ 19 giờ ngày 30-10 đến 19 giờ ngày 02-11, tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên, Bình Thuận và Gia Lai đã xảy ra mưa to và rất to phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 300mm và xảy ra lũ trên các lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Côn - Hà Thanh và sông Ba.

Các hồ thủy điện xả nước điều tiết theo chỉ đạo của địa phương - Ảnh 1

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo PCLBTW và Bộ Công Thương, ngày 02-11-2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành Công điện số 4695/EVN-AT, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong vùng ảnh hưởng khẩn trương triển khai phương án phòng chống để đối phó với mưa lũ, xử lý kịp thời các tình huống; kiểm tra công trình, hồ, đập, theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan trong quá trình xả lũ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du…

EVN cho biết, các hồ chứa thủy điện thuộc EVN quản lý, vận hành đảm bảo an toàn và tham gia cắt giảm lũ cho hạ du. Đến 10 giờ 00 ngày 03-11 có 06 nhà máy thủy điện đang xả điều tiết gồm: Sông Bung 4, Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn A, Sông Ba Hạ, An Khê, Đại Ninh và Đa Nhim với tổng lượng nước xả qua đập tràn và qua chạy máy là 5.086 m3/s, trong khi tổng lưu lượng nước về các hồ thủy điện hơn 10.332m3/s.

Trong quá trình vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện, các công ty thủy điện thuộc EVN đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ theo các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của các Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương.
Lưới điện 110 KV, 220KV, 500KV vận hành bình thường. Riêng lưới điện phân phối thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị bị ngập úng, gây ảnh hưởng đến an toàn cung cấp điện nên các điện lực địa phương đã cắt điện và ngay khi nước rút đã từng bước khôi phục sự cố. Tính đến 10 giờ 00 ngày 03-11-2016 còn 32 trạm biến áp phân phối bị mất điện thuộc Huyện Hương Khê và 10 xã khác của tỉnh Hà Tĩnh vẫn tạm ngừng cấp điện. Khu vực trung tâm của 9 xã đã được cấp điện trở lại.

Tại Quảng Bình, còn 14 trạm biến áp phân phối chưa khôi phục cấp điện được thuộc các khu vực nằm trong vùng ngập nước, xa trung tâm trên địa bàn các huyện: Lệ Thủy (03 trạm), Tuyên Hóa (05 trạm), Quảng Trạch (03 trạm), Bố Trạch (03 trạm). Ước công suất không cung cấp được khoảng 0,11/90MW (0,12%).

Tỉnh Quảng Trị còn 30 trạm biến áp phân phối bị sự cố. Hiện, chỉ còn 7 trạm biến áp phân phối thuộc xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong chưa khôi phục cấp điện với tổng công suất khoảng 0,22/62MW (0,36%).
EVN đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi sát diễn biến mưa lũ và tình hình thủy văn, lượng nước về các hồ thủy điện, ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải bị ảnh hưởng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị./

Thanh Mai