Các HLV hàng đầu đang làm hại bóng đá Anh

Không giống Johan Cruyff, những HLV hàng đầu Premier League như Alex Ferguson hay Arsene Wenger thất bại trong việc xây dựng giáo đường, và là nguyên nhân cho sự sa sút của bóng đá Anh.

Các HLV hàng đầu đang làm hại bóng đá Anh - Ảnh 1

Các HLV hàng đầu đang làm hại bóng đá Anh? Ảnh: Internet.

Premier League đang là giải đấu hấp dẫn hành tinh. Sở hữu nhiều HLV xuất chúng nhất. Mauricio Pochettino, Juergen Klopp, Arsene Wenger,.. và hai cái tên đầy quyền lực, Jose Mourinho cùng Pep Guardiola.

Tuần trước, tờ Daily Telegraph công bố danh sách 50 người đàn ông quyền lực nhất bóng đá Anh quốc hiện tại. Có một vài bất ngờ nho nhỏ ở đây và có thể khiến vài người khó chịu. Tài năng trẻ 18 tuổi của Manchester United, Marcus Rashford đứng thứ 38, trong khi David Beckham có tầm ảnh hưởng hơn chủ tịch LĐBĐ Anh Martin Glenn. Beckham đứng thứ 16. Tuy nhiên, giống như mọi cuộc bầu chọn khác, danh sách của Telegraph là đáng để tranh luận hơn là phân tích độ chính xác.

Có một vấn đề khác hơn mà chúng ta cần lưu ý. Jose Mourinho - HLV đương nhiệm của Manchester United đứng thứ 4. Cho dù "Người đặc biệt" đã không còn hiện diện ở Champions League hai mùa giải gần đây và được các chuyên gia ở UEFA gạt ra để đưa Fabio Capello lên bìa tạp chí Champions League mới nhất.

Mourinho xếp sau Pep Guardiola 2 bậc. Người đứng đầu, dĩ nhiên là trưởng BTC Premier League, Richard Scudamore. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì? Hai HLV đang dẫn dắt hai CLB thành Manchester xếp đầu trên BXH những người quyền lực nhất làng bóng Anh quốc. Telegraph đưa ra BXH, dựa trên tầm ảnh hưởng của CLB họ dẫn dắt, quy mô và tất nhiên là từ bản thân HLV đó.

Nhưng tác động trực tiếp mà cả Pep và Mourinho làm được ở hai CLB Manchester là sử dụng ngân quỹ chuyển nhượng. Cả hai chỉ mới bắt đầu sự nghiệp tại CLB mới, và vẫn chưa tạo được nhiều ảnh hưởng ra bên ngoài.

Nếu HLV trưởng Man City có thể làm như người thầy Johan Cruyff, ông xứng đáng được vinh danh. Trong buổi lẽ ra mắt cuốn sách của Johan Cruyff, Pep nói mình nên "được phán xét bởi tầm ảnh hưởng tới mỗi nơi mà mình đã đi qua". Nhưng có thể Pep nhầm. Bóng đá Anh không vận hành như những nền bóng đá ông từng làm việc trước đó.

Ở Anh, những huấn luyện viên được sùng bái không nảy sinh từ một hệ thống bóng đá độc đáo, tại các CLB. Người Anh coi trọng những HLV có khả năng làm việc một mình, gây dựng đội bóng và làm tất cả các công việc. "Managers" - theo đúng nghĩa của từ này chứ không phải "coach". Những HLV thành công nhất của Premier League đều là những mẫu HLV chỉ làm việc một lần-rồi-đi. Họ không thể tạo thành công cho CLB sau khi rời bỏ nó.

Ví dụ điển hình nhất, sau 27 năm cực thành công với Alex Ferguson, chờ đón Manchester United trong nhiều năm tới là những gì? Không có một chuyên gia bóng đá hay các trợ lý HLV nào ở Manchester United đủ kế tục hoặc là tạo tầm ảnh hưởng bằng một nửa ông. Những cựu cầu thủ và học trò của Alex Ferguson - đáng buồn thay - là không có ai thành công thật sự trong nghiệp huấn luyện. Họ chỉ trở thành những chuyên gia bình luận bóng đá trên truyền hình.

Ferguson thất bại trong việc xây dựng một giáo đường bóng đá như Cruyff. Dù đã giúp Manchester United trở thành CLB giàu có nhất thế giới trong nhiều năm.

Các HLV hàng đầu đang làm hại bóng đá Anh - Ảnh 2

Top 5 HLV được đề cử hay nhất tháng 9 Premier League. Ảnh: Internet.

Vấn đề tương tự với Arsène Wenger. Ông đang trở thành một HLV cẩu thả tại Arsenal. Cẩu thả trong cái cách xây dựng giáo đường. Các cuộc cách mạng về tập luyện, dinh dưỡng, bóng đá mà ông đem đến cho bóng đá Anh là đáng để ghi nhận. Nhưng Wenger đã không có bất kỳ nỗ lực nào để biến các cựu cầu thủ của CLB vào giáo đường bóng đá của ông ấy.

Có thể giải thích là vì Arsenal đã tín nhiệm ông ấy trong một khoảng thời gian dài, nhưng sẽ là vấn đề lớn nếu một ai đó tiếp quản chiếc ghế.

Và còn nữa. Hãy nhìn Mourinho ở Chelsea, Rafael Benítez ở Liverpool. Khi một HLV có ảnh hưởng sâu rộng trong nhiều năm ra đi, CLB phải bắt đầu lại từ đầu. Họ không có những người kế tục. Barcelona có lần lượt Pep Guardiola, Tito Villanova, Luis Enrique,..

Sự giàu có đã giúp các CLB ở Premier League có những HLV tốt nhất thế giới. Nhưng không có nghi ngờ gì về việc họ thiếu một hệ thống HLV với kiến thức toàn diện, như những nền bóng đá khác. Như một bàn cờ domino, khi quân cờ HLV trưởng đổ, sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy từ các trợ lý, HLV đội trẻ, HLV học viện.

Trong top 50 của Telegraph, không có bất kỳ một HLV người Anh nào.

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 20:04 11/10/2016