Các gia tộc giàu có bậc nhất thế giới năm 2022

Kế thừa khối tài sản khổng lồ từ thế hệ đi trước, các thế hệ sau của những gia tộc giàu có đã làm cho khối lượng của cải của gia đình không ngừng tăng lên và chi phối nhiều lĩnh vực của nền kinh tế thế giới. Dưới đây là một số gia tộc giàu có bậc nhất hành tinh.

Gia đình Walton

Với tổng tài sản lên tới gần 200 tỷ USD, gia đình Walton đứng đầu bảng xếp hạng gia tộc giàu có nhất hành tinh nhờ cổ phần nắm giữ tại Walmart - nhà bán lẻ lớn nhất thế giới theo doanh số bán hàng. Trong đó, ba người con của nhà sáng lập Walmart - Jim, Alice và Rob Walton mỗi người sở hữu khối tài sản trị giá hơn 60 tỷ USD và lần lượt xếp thứ 16, 18 và 19 trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Alice, Jim và Rob Walton lần lượt từ trái qua phải (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Alice, Jim và Rob Walton lần lượt từ trái qua phải (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Walmart được thành lập bởi Sam Walton tại Arkansas vào năm 1962. Walmart là công ty có doanh thu lớn nhất thế giới vào năm 2021 với 524 tỷ USD. Tính đến tháng 5/2022, công ty điều hành khoảng 10.500 cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới và 4.742 cửa hàng ở Mỹ. Nếu tính tổng số lượng nhân viên của Walmart thì đó sẽ là thành phố đông dân thứ ba của nước Mỹ.

Ngoài chuỗi bán lẻ Walmart, gia đình Walton còn sở hữu Arvest Bank - ngân hàng với 16 chi nhánh tại các bang Arkansas, Oklahoma, Missouri và Kansas của Mỹ.

Gia đình Mars

Năm 1902, Frank Mars khi ấy mới 19 tuổi đã bắt đầu bán kẹo mật đường. Đến nay, doanh nghiệp mà ông thành lập đã trở thành một trong những nhà sản xuất bánh kẹo lớn nhất thế giới với các nhãn hiệu đồ ngọt nổi tiếng như M & Ms, Milky Way hay Snickers. Năm 2017, tập đoàn Mars đã đa dạng hóa kinh doanh với việc mua lại VCA - một công ty chăm sóc thú cưng với giá 9,1 tỷ USD.

Gia đình Mars hiện sở hữu khối tài sản lên tới 90 tỷ USD. Jacqueline và John Mars là hai cháu nội của Frank Mars. Mỗi người có giá trị tài sản ròng đạt 32,1 tỷ USD và đứng ở vị trí thứ 41 trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Bà Jacqueline Mars và các cháu gái (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Mars trả cổ tức tương đối ít so với các công ty cùng ngành, thay vào đó, nhà sản xuất đồ ngọt chọn tái đầu tư vào doanh nghiệp. Công ty hiện đang được điều hành bởi thế hệ thứ tư của các thành viên trong gia đình.

Gia đình Koch

Anh em Frederick, Charles, David và William thừa kế công ty dầu khí từ người cha Fred Koch. Cuộc tranh chấp giành quyền kiểm soát công ty vào đầu những năm 1980 đã khiến Frederick và William rời bỏ công việc kinh doanh của gia đình. Trong khi đó, Charles và David ở lại và phát triển công ty thành Koch Industries - tập đoàn tư nhân lớn thứ hai nước Mỹ với doanh thu hàng năm ước tính khoảng 115 tỷ USD.

Charles và David Koch (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Koch Industries có hơn 130.000 nhân viên trên khắp thế giới, hoạt động trong đa dạng các lĩnh vực bao gồm chăn nuôi và sản xuất hàng tiêu dùng. Năm 2017, Koch Industries thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp - Koch Disruptive Technologies do Chase - con trai của Charles Koch đứng đầu.

Hai anh em nhà Koch đã cùng điều hành công ty cho đến khi anh trai David qua đời vào năm 2019. Hiện tại, Charles Koch có tài sản ước tính khoảng 60 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Gia đình Al Saud

Gia đình Al Saud là hoàng gia Ả Rập Xê Út có lịch sử trị vì kéo dài gần một thế kỷ. Khối tài sản khổng lồ của gia đình ước tính lên đến 100 tỷ USD. Giá trị tài sản dựa trên tổng số tiền mà các thành viên nhận được từ Royal Diwan, văn phòng điều hành của nhà vua trong vòng 50 năm qua.

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Rất khó để đánh giá chính xác sự giàu có của gia tộc Al Saud. Gia đình này có tới 15.000 thành viên, nhiều người trong số họ đã thành lập doanh nghiệp và kiếm tiền từ việc môi giới các hợp đồng chính phủ hay các thương vụ đất đai. Không chỉ vậy, họ còn cung cấp dịch vụ cho các công ty nhà nước.

Nổi bật nhất là hãng dầu khí quốc doanh Saudi Aramco - công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới và là “gã khổng lồ” của ngành dầu mỏ. Riêng Thái tử Mohammed bin Salman, con trai của Quốc vương Salman - người trị vì thứ 7 của Ả Rập Xê Út đã sở hữu khối tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/the-gioi/cac-gia-toc-giau-co-bac-nhat-the-gioi-nam-2022-164974.html