Các đơn cứu xét khẩn cấp của gia đình bé trai người Nhật bị đuối nước tại Phan Thiết

Trước khi Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ra Quyết định Phục hồi điều tra vụ án bé trai người Nhật đuối nước xảy ra tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né, gia đình cháu bé đã gửi các đơn cứu xét khẩn cấp tới các lãnh đạo cấp cao mong được hỗ trợ.

 Hình ảnh cuối cùng của bé Yukiji được ghi lại tại hồ bơi Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né. Ảnh: Gia đình cung cấp

Hình ảnh cuối cùng của bé Yukiji được ghi lại tại hồ bơi Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né. Ảnh: Gia đình cung cấp

Nỗi lòng người mẹ

Quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự số 553/QĐ-ĐTTT xảy ra tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né được Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ký ngày 21/2/2024 và đã được gửi đến Viện KSND TP Phan Thiết.

Trước khi Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ra Quyết định này, gia đình bé Hanawa Yukiji, sinh năm 2011, quốc tịch Nhật Bản, đã gửi các lá đơn cứu xét khẩn cấp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM - ông ONO Masuo, Viện trưởng Viện KSND tối cao - ông Lê Minh Trí, Viện KSNS tối cao, Bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam - ông Tô Lâm, Bộ Công an.

Theo đó, gia đình bé Hanawa Yukiji trình bày rằng, vào đầu tháng 10/2023 "đã nhiều lần gửi đơn xin sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, Viện KSND TP Phan Thiết, Viện KSND tỉnh Bình Thuận nhưng không được chấp nhận".

Căn cứ điểm b khoản 2, điểm d khoản 3 Điều 84 và Điều 16 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì người đại diện của bị hại có quyền đọc, ghi chép, sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của bị hại sau kết thúc điều tra và cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm thông báo giải thích và bảo đảm cho đại diện của bị hại thực hiện đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của người đại diện theo quy định pháp luật.

"Việc yêu cầu sao chụp hồ sơ, tài liệu của tôi trong vụ án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với bị hại là cháu Hanawa Yukiji nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác khiến cháu tử vong cũng như bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của cháu, nhưng lá đơn của tôi gửi tới các cơ quan hữu trách liên quan tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận không nhận được phản hồi", chị Huỳnh Thị Anh Thư, mẹ ruột bé Yukiji đưa ý kiến.

Chính vì vậy, chị Huỳnh Thị Anh Thư và chồng, anh Hanawa Yoshikazu đã gửi Đơn xin cứu xét khẩn cấp tới các lãnh đạo cấp cao, các cơ quan hữu trách cấp cao tại Việt Nam vào ngày 30/10/2023.

Vị trí bé Yukiji gặp nạn tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né, Ảnh: Liên Trần

Trong đơn cứu xét này, gia đình chị Thư và anh Yoshikazu đưa ý kiến việc Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đình chỉ điều tra với lý do và căn cứ: "Việc cháu Hanawa Yukiji tử vong là do tai nạn trong quá trình sử dụng hồ bơi. Vì vậy vụ chết người trên không có sự việc phạm tội" là không có căn cứ, trái pháp luật.

"Về thẩm quyền điều tra, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết (tương đương cấp huyện) có thẩm quyền điều tra đối với vụ án "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp" xảy ra tại hồ bơi thuộc TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết sau khi khởi tố vụ án cần áp dụng điểm b, khoản 5 Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về Thẩm quyền điều tra xét cần thiết chuyển vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận (cấp tỉnh) điều tra vụ án, vì có yếu tố nước ngoài; tội phạm xảy ra tại hồ bơi có những khó khăn phức tạp trong quá trình thu thập chứng cứ", lá đơn cứu xét của gia đình thể hiện.

Các vết bầm trên lưng của cháu Yukiji khi được đưa lên từ hồ bơi. Ảnh: Liên Trần

Trong lá đơn này, gia đình nạn nhân cũng nêu: "Vụ án được khởi tố từ ngày 31/5/2022 nhưng việc tiến hành trưng cầu giám định, kết luận giám định, giải thích về kết quả giám định kéo dài một cách vô lý/ Bản Kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra số 170/BKL-ĐĐTTH ngày 28/7/2023 của Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có những nội dung tiến hành điều tra không đảm bảo khách quan, nhận định mang tính chủ quan, có dấu hiệu để lọt hành vi phạm tội và người phạm tội/ Pháp nhân quản lý, khai thác hồ bơi và các hồ sơ, tài liệu là chứng cứ quan trọng trong vụ án không được đề cập/ Công tác cứu hộ có nhiều điểm mâu thuẫn không được làm rõ/ Công việc phát hiện và cấp cứu không kịp thời, có vi phạm/ Thực nghiệm điều tra vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, không có giá trị pháp lý/ Việc giám định nguyên lý hoạt động của hồ bơi không bảo đảm tính khách quan theo quy định pháp luật".

Tay của cháu Yukiji cũng có vết bầm tương tự nhưng nhạt hơn. Ảnh Liên Trần

Và lá đơn cứu xét khẩn cấp cũng đưa ý kiến việc cháu Hanawa Yukiji bị chết có dấu hiệu tội phạm. Các thương tích trên người cháu là do bị hút vào tấm sắt kim loại dưới hồ bơi chứ không phải lỗi của cháu hay gia đình.

Sự lắng nghe và phản hồi từ cơ quan chức năng

Ngày 21/11/2023, Thanh tra Bộ Công an đã ban hành Thông báo số 3838/TB-X05-P6 về việc chuyển Đơn xin cứu xét của bà Huỳnh Thị Anh Thư và ông Hanawwa Yoshikazu đến Viện trưởng Viện KSND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Ngày 22/12/2023, Viện KSND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận ban hành Thông báo số 05/CV-VKSPT về việc Không giải quyết dơn khiếu nại của bà Huỳnh Thị Anh Thư và ông Hanawa Yoshikazu với lý do đã hết thời gian khiếu nại ttheo quy định pháp luật.

Ngày 28/12/2023, Viện KSND Tối cao ban hành Thông báo 5612/VKSTC-V12 về việc thông báo xử lý Đơn xin cứu xét khẩn cấp. Theo đó, Viện KSND tối cao đã chuyển đơn đến Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận để xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Ngày 21/2/2024, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ký Quyết định số 553/QĐ-ĐTTT "phục hồi điều tra vụ án hình sự "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp" xảy ra tại: Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né, thuộc Khu phố 1, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trong ngày 05/4/2022".

Vết bầm này cũng có trên lưng của người tham gia thực nghiệm điều tra. Ảnh: LS Nguyễn Huỳnh Anh Khoa cung cấp

* Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, vụ án "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp" xảy ra vào ngày 5/4/2022 tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né, thuộc Khu phố 1, P. Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nạn nhân là bé Hanawa Yukiji, sinh năm 2011, quốc tịch Nhật Bản, cao 1m40, nặng 39 kg và biết bơi, lúc 10h đã cùng 2 bé khác bơi tại hồ bơi nằm trong Khu nghỉ dưỡng này. Khoảng 10h35 cùng ngày thì có người tắm cùng hồ bơi phát hiện cháu Hanawa Yukiji bị hút vào tấm lưới sắt dưới hồ bơi nhưng kéo không được đã phải hô hoán nhiều người đến kéo cháu ra và tiến hành hô hấp, cấp cứu. Nhưng cháu Yukiji đã chết trên đường đến bệnh viện. Trên cơ thể của cháu khi đưa từ hồ bơi lên ở vùng cổ, hai vai, lưng, thắt lưng, tay có các vết bầm tím kích thước 4x4 cm xếp thẳng hàng.

Tấm kim loại dưới hồ bơi có kích cỡ phù hợp với các vết bầm trên cơ thể cháu Yukiji. Ảnh: Liên Trần

Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã khởi tố vụ án hình sự số 139 ngày 31/5/2022. Vụ án đã trải qua quá trình điều tra, tạm đình chỉ điều tra, tiếp tục điều tra, đình chỉ điều tra và đến thời điểm này là Quyết định phục hồi điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết.

Hiện có 3 luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Hà Hải và cộng sự là Luật sư Hà Hải, Luật sư Nguyễn Văn Sáng, Luật sư Đào Thị Bích Liên, tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân là cháu Hanawa Yukiji.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa các thông tin mới nhất của vụ án này đến bạn đọc.

Đinh Thu Hiền

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/cac-don-cuu-xet-khan-cap-cua-gia-dinh-be-trai-nguoi-nhat-bi-duoi-nuoc-tai-phan-thiet-20240223155721757.htm