Các đội tuyển sẽ đeo băng 'OneLove' bất chấp nguy cơ bị FIFA phạt

  Đội trưởng đội tuyển Anh, Đan Mạch, Đức, xứ Wales quyết tâm đeo chiếc băng đội trưởng nhiều màu để ủng hộ quyền LGBTQ, bất chấp khả năng sẽ chịu án phạt của FIFA.

   Gareth Bale đeo băng đội trưởng trái tim cầu vồng hồi tháng 9. Ảnh: Getty.

  Gareth Bale đeo băng đội trưởng trái tim cầu vồng hồi tháng 9. Ảnh: Getty.

  Các ngôi sao bóng đá châu Âu cho biết sẽ đeo băng đội trưởng màu cầu vồng, bỏ qua đề xuất của FIFA về sử dụng thông điệp khác thay thế, theo Al Jazeera.

  Đội trưởng đội tuyển Anh Harry Kane và đội trưởng xứ Wales Gareth Bale đều quyết định đeo chiếc băng đội trưởng cầu vồng tại World Cup bất chấp việc FIFA không cho phép. Thủ môn người Đức Manuel Neuer cho biết đội tuyển Đức cũng hưởng ứng chiến dịch “OneLove” do Hà Lan dẫn đầu.

  Wion cho biết trước đó, một số đội tuyển quốc gia chuẩn bị tham gia World Cup 2022 tại Qatar đã gửi lời đề nghị tới FIFA và yêu cầu cho phép sử dụng băng đeo tay trái tim cầu vồng trong suốt giải đấu. Tuy nhiên, FIFA không phản hồi những yêu cầu này.

  Thay vào đó, FIFA khởi động chiến dịch riêng của mình sau khi phớt lờ đề nghị từ các quốc gia. FIFA kêu gọi đội trưởng của tất cả các đội đeo băng mang các thông điệp như “Football unites the world” và “Share the meal” dưới sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc.

  Cầu thủ người Đan Mạch Christian Eriksen cho biết đội trưởng Simon Kjaer cũng sẽ đeo băng đội trưởng cầu vồng, bất kể khả năng bị kỷ luật.

  “Đội trưởng của chúng tôi sẽ đeo băng tay OneLove. Hậu quả như thế nào thì tôi không biết, nhưng chúng ta sẽ chờ xem”, Eriksen nói.

  Đan Mạch đã yêu cầu FIFA cho phép mặc áo mang khẩu hiệu “quyền con người cho mọi người” trong các buổi tập. Tuy nhiên, yêu cầu này bị FIFA từ chối vì cho rằng đó là “thông điệp chính trị”.

  Các quy tắc của World Cup quy định rằng trang phục, bao gồm băng đội trưởng, phải được FIFA cho phép. Theo quy định của cơ quan này, trang phục của cầu thủ và thiết bị bắt buộc cơ bản khác không được có bất kỳ khẩu hiệu, tuyên bố hoặc hình ảnh chính trị, tôn giáo hoặc cá nhân nào.

  Qatar phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích từ một số quốc gia về vấn đề người lao động nhập cư, phụ nữ và cộng đồng LGBTQ. Đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở quốc gia Hồi giáo Qatar.

  Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định tất cả người hâm mộ được chào đón tại World Cup không phân biệt xuất xứ, hoàn cảnh, tôn giáo, giới tính, xu hướng tính dục hay quốc tịch. Tuy nhiên, các động thái từ nước chủ nhà lại cho thấy điều ngược lại.

  Tuấn Đạt

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cac-doi-tuyen-se-deo-bang-onelove-bat-chap-nguy-co-bi-fifa-phat-post1376948.html