Các doanh nghiệp Mỹ sụt giảm doanh thu

Hầu hết các chỉ số chứng khoán Mỹ leo lên cao hơn trong phiên giao dịch đầu tuần, với chỉ số S&P 500 ghi nhận phiên tăng thứ 8 liên tiếp, khi các nhà đầu tư chuẩn bị bước vào mùa công bố báo cáo thu nhập mới.

Boeing kéo Dow Jones giảm

Chỉ số S&P 500 sau khi giảm trong phiên đã bật tăng trở lại lên 2.895,77, tức tăng nhẹ 3,03 điểm, tương đương 0,1%, đánh dấu chuỗi chiến thắng dài nhất kể từ tháng 10/2017 đến nay. Chỉ số Nasdaq cũng tăng 15,19 điểm, tương đương 0,2%, lên 7.953,88 điểm.

Ngược lại, chỉ số Dow Jones rớt 83,97 điểm, tương đương 0,3%, kết thúc tại 26.341,02 điểm, do ảnh hưởng bởi đà lao dốc của cổ phiếu Boeing, được ghi nhận là cổ phiếu blue chip giảm mạnh nhất vào hôm qua.

Cụ thể, cổ phiếu Boeing chìm sâu 4,4% sau khi nhà thầu hàng không này tuyên bố rằng họ đang điều chỉnh lại việc sản xuất dòng máy bay 737 MAX của mình, vốn đã bị nhiều nước cấm bay sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn liên tiếp gây chết người trong vòng sáu tháng. Theo đó, hoạt động sản xuất loại máy bay có thể bị trì hoãn từ 6-9 tháng tới.

Cổ phiếu General Electric giảm 5,2% sau khi chuyên gia phân tích Stephen Tusa tại JPMorgan giảm mức đánh giá của công ty, đồng thời hạ mục tiêu giá từ mức 6 USD/cp xuống còn 5 USD/cp, tức thấp hơn 50% so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước, khi công ty đang đối mặt với quá nhiều thách thức và rủi ro tiềm ẩn.

Trong một diễn biến khác, tỷ phú đầu tư Warren Buffett cho rằng giám đốc điều hành của ngân hàng đang nhiều tai tiếng là Wells Fargo không nên đến từ Phố Wall. Buffett là một trong những cổ đông lớn nhất tại Wells Fargo thông qua tỷ lệ sở hữu của Berkshire Hathaway. Cổ phiếu của ngân hàng này hôm qua đã bật trở lại, tăng 0,2%.

Pinterest đã điều chỉnh phạm vi giá cho đợt chào bán công khai lần đầu (IPO) sắp diễn ra từ mức 15 USD/cp lên đến 17 USD/cp. Công ty hình ảnh trực tuyến này dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào tuần tới trên thị trường chứng khoán New York.

Dòng máy bay Boeing 737 Max sẽ tạm ngừng sản xuất để đánhg giá lại

E ngại về mùa báo cáo thu nhập sắp tới

Thị trường đã phải “vật lộn” trong hầu hết thời gian giao dịch của phiên, trước những lo ngại về sự yếu kém trong kết quả thu nhập quý đầu tiên. Một số công ty, bao gồm Walgreen Boots Alliance – 1 trong 30 thành phần thuộc chỉ số Dow, dự báo triển vọng thu nhập cho năm 2019 có thể suy yếu.

Bill Stone, giám đốc đầu tư của Avalon Advisors LLC bình luận: “Trong quý này, thu nhập của các doanh nghiệp đang niêm yết thuộc S&P 500 dự kiến sẽ giảm 4% so với năm trước, cho thấy đây sẽ là quý đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm thu nhập so với cùng kỳ kể từ quý 2 năm 2016 trở lại đây”.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi tiến bộ cụ thể trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, kết thúc bằng cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về dữ liệu kinh tế Mỹ, số lượng đơn đặt hàng nhà máy ở Mỹ đã giảm 0,5% trong tháng 2, cao hơn mức giảm 0,4% theo dự báo của các nhà kinh tế. Dữ liệu cho thấy sự tăng trưởng trong sản xuất tiếp tục mở rộng nhưng các nhà sản xuất đang trở nên thận trọng hơn.

Trước đó vào thứ Sáu, báo cáo việc làm tháng 3 cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã bổ sung thêm 196.000 việc làm mới, cao hơn mức kỳ vọng của các nhà kinh tế là 177.000 việc làm. Con số này làm giảm bớt một số lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ đang mất đà cùng với các dấu hiệu chậm lại ở những nơi khác trên thế giới.

Tại châu Âu, những người tham gia thị trường đang theo dõi sự phát triển mới nhất xung quanh nỗ lực của Anh để rời khỏi khỏi Liên minh châu Âu (EU). Các quan chức EU có thể quyết định gia hạn thời hạn cuối của Brexit, theo đó có thể dời lại đến ngày cuối năm nay hoặc thậm chí vào năm 2020.

Craig Callahan, chủ tịch của quỹ Icon, cho rằng diễn biến giá vào hôm qua cho thấy sự củng cố. Ông nói: “Có rất nhiều người hoài nghi về thị trường đang tăng trưởng này, và vì vậy khi thị trường tăng lên một chút như tuần trước, họ đã nắm lấy cơ hội để thoát ra”.

Thị trường chứng khoán châu Á hôm qua diễn biến trái chiều, với chỉ số Nikkei 225 của Nhật rớt 0,2%, trong khi chỉ số Hang Seng sàn Hồng Công tăng 0,5% và Shanghai của Trung Quốc giảm nhẹ 0,1%.

Các chỉ số chứng khoán châu Âu phần lớn suy yếu, với chỉ số Stoxx Europe 600 đóng cửa trong sắc đỏ.