Các doanh nghiệp khai thác đá phải tu sửa lại đường Đinh Quang Ân

NDĐT- Chiều 6-9, tại UBND xã Phước Tân, TP Biên Hoà (Đồng Nai), chính quyền địa phương và các sở ngành liên quan tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp khai thác đá khu vực Tân Cang đã làm việc với đại diện các hộ dân sống trên tuyến đường Đinh Quang Ân.

Đồng Nai: Dân chặn xe chở đá vì gây ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Buổi gặp được tổ chức sau nhiều lần người dân địa phương dựng vật cản, chặn xe tải chở đá mà báo Nhân Dân điện tử ngày 3-9 đã phản ánh.

Tại buổi làm việc, đại diện các hộ dân sống dọc trên tuyến đường Đinh Quang Ân kiến nghị, các cơ quan chức năng phải nhanh chóng hoàn thành, đưa vào sử dụng tuyến đường chuyên dụng để xe tải chở đá không lưu thông trên đường Đinh Quang Ân. Đồng thời tiếp tục giám sát chặt xe tải chở đá quá tải, phóng nhanh, vượt ẩu, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, nếu không sẽ tiếp tục lập rào, chặn xe tải chở đá. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khai thác đá cần phải có trách nhiệm tu sửa những điểm hư hỏng trên đường Đinh Quang Ân, trước khi thông xe tuyến đường chuyên dụng chở đá.

Trước ý kiến của người dân, đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư đường chuyên dụng BOT là Công ty An Thuận Phát khẳng định: Đến ngày 15-9, sẽ chính thức thông xe kỹ thuật đường chuyên dụng chở đá. Khi đó, các xe tải chở đá từ khu vực Tân Cang sẽ lưu thông qua tuyến đường này để ra khỏi địa bàn xã Phước Tân. Trước mắt, đề nghị các doanh nghiệp khai thác đá ở khu vực Tân Cang sớm gửi danh sách xe ra vào đường chuyên dụng để lực lượng thanh tra giao thông có phương án quản lý từ ngày 15-9.

Chính quyền địa phương và các sở ngành liên quan tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp khai thác đá khu vực Tân Cang làm việc với đại diện các hộ dân.

Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp khai thác đá đều tỏ ra băn khoăn khi chỉ còn chín ngày nữa đến hạn thông xe nhưng hiện nay nhiều hạng mục trên tuyến đường chuyên dụng vẫn còn dang dở. Do đó, đến ngày 15-9, trường hợp chưa hoàn thành người dân lại chặn xe tải chở đá ra đường Đinh Quang Ân thì ai chịu trách nhiệm về thiệt hại kinh tế của các doanh nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng, việc cấm xe đi vào đường Đinh Quang Ân từ hướng quốc lộ 51 từ ngày 7- 9 gây khó khăn nên cần dời thời gian tới ngày 15-9, sau khi thông xe kỹ thuật đường chuyên dụng.

Chủ tịch UBND xã Phước Tân, Mai Tấn Tài, đề nghị các hộ dân không tiếp tục dựng vật cản, ngăn xe chở đá trong thời gian chờ tuyến đường chuyên dụng đi vào hoạt động ngày 15-9. Đối với những điểm hư hỏng, xuống cấp trên đường Đinh Quang Ân, chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm làm việc với các doanh nghiệp khai thác đá để sửa chữa, nâng cấp trong thời gian tới.

THIÊN VƯƠNG