Các doanh nghiệp Bỉ quan tâm đến thị trường Việt Nam

Thống đốc tỉnh Antwerp Cathy Berx cho rằng nhờ có thỏa thuận được ký kết giữa EU và Việt Nam, hiện không còn ranh giới nào trong việc kinh doanh và tăng cường quan hệ thương mại giữa hai bên.

Cảng Antwerp của Bỉ. (Ảnh: BBJ)

Ngày 28/8 tại thành phố Antwerp của Bỉ, Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Antwerp đã tổ chức hội thảo về cơ hội đầu tư tại Việt Nam, trước thềm chuyến thăm Việt Nam tháng 11 tới của đoàn doanh nghiệp tỉnh Antwerp.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện gần 100 doanh nghiệp Bỉ.

Thống đốc tỉnh Antwerp, bà Cathy Berx, sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kim cương, thời trang, hóa dược, viễn thông, xây dựng… cùng một số doanh nghiệp khởi nghiệp đến thăm Việt Nam vào tháng 11/2019.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Bỉ đã tìm hiểu về các tiềm năng, cơ hội đầu tư và thương mại tại Việt Nam. Doanh nhân Bỉ Steven Petit đã chia sẻ kinh nghiệm với giới doanh nghiệp tỉnh Antwerp quan tâm đến thị trường Việt Nam về các dự án kiến trúc của ông đã và đang được thực hiện tại Việt Nam. Ông Petit cho biết, hợp tác với các công ty Việt Nam luôn mang lại cảm giác dễ chịu vì họ rất chuyên nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Vũ Anh Quang đánh giá chuyến thăm Việt Nam sắp tới của các doanh nghiệp tỉnh Antwerp là một điểm nhấn quan trọng trong khuôn khổ mới của mối quan hệ song phương. Đại sứ Vũ Anh Quang đã giới thiệu những tiềm năng to lớn của Việt Nam.

Theo ông Vũ Anh Quang, Việt Nam là nền kinh tế thị trường mở với tổng giá trị thương mại lên tới 482 tỷ USD và tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 35 tỷ USD năm 2018. Trong năm 2018, Việt Nam đã đón khoảng 16 triệu lượt khách nước ngoài.

Đại sứ đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ nói chung và tỉnh Antwerp thuộc vùng Flanders nói riêng. Cảng Antwerp của Bỉ, cảng lớn thứ hai ở Liên minh châu Âu (EU), là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa của Việt Nam tiếp cận thị trường Bỉ và EU. Là một quốc gia ven biển có đường bờ biển dài khoảng 3.260 km, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về hậu cần và cơ sở hạ tầng cảng biển.

Đại sứ Vũ Anh Quang nhấn mạnh, hai bên cần tăng cường hợp tác về thương mại và đầu tư khi Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực này đã được ký kết giữa Việt Nam và EU. Một khi được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn và được thực thi, Hiệp định mở ra các cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới.

Trả lời phóng viên TTXVN, Thống đốc tỉnh Antwerp Cathy Berx đánh giá Việt Nam là một đất nước sôi động với rất nhiều cơ hội kinh doanh. Bà Cathy Berx cũng ca ngợi môi trường kinh doanh ở Việt Nam, đồng thời cho rằng nhờ có thỏa thuận được ký kết giữa EU và Việt Nam, hiện không còn ranh giới nào trong việc kinh doanh và tăng cường quan hệ thương mại giữa hai bên.

Bà Cathy Berx cho rằng, giới doanh nghiệp nên tập trung hợp tác về phát triển bền vững, nhất là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo bà, điều rất quan trọng là các công ty tỉnh Antwerp cần tìm ra cách thức hợp tác, vận hành cũng như đầu tư phù hợp nhằm thuyết phục đối tác Việt Nam hợp tác với các công ty Bỉ cũng như tỉnh Antwerp./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cac-doanh-nghiep-bi-quan-tam-den-thi-truong-viet-nam/592537.vnp