Các đô cử hàng đầu hạng 56kg nam thi nhau ngã ngựa

Ngày thi đấu đầu tiên của Giải Cử tạ vô địch quốc gia năm 2016, ngày 29-10, tại Đà Nẵng chứng kiến các đô cử hàng đầu Việt Nam hạng 56kg nam như Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Trần Anh Tuấn cử hỏng cả 3 lần ở một nội dung dẫn đến không được tính thành tích Tổng cử.

Các đô cử hàng đầu hạng 56kg nam thi nhau ngã ngựa - Ảnh 1

Trần Lê Quốc Toàn chỉ giành 1 HCV ở hạng 56kg nam

Tại hạng 56kg nam, nội dung thi đấu được chú ý nhất của cử tạ Việt Nam cũng như thể thao Việt Nam, lực sĩ Thạch Kim Tuấn không tham dự do chấn thương chưa hồi phục. Cơ hội được trao cho Trần Lê Quốc Toàn (Đà Nẵng), người đã tham dự Olympic 2016 và phần nào là Nguyễn Trần Anh Tuấn (TP Hồ Chí Minh) – lực sĩ trẻ được coi là người kế cận xứng đáng Thạch Kim Tuấn.

Nhưng vào cuộc chơi, bất ngờ liên tiếp xảy ra ở nội dung cử giật. Ở nội dung này, Nguyễn Trần Anh Tuấn thất bại ở cả 3 lần nâng tạ với các mức lần lượt là 115kg, 116kg (2 lần). Đến Trần Lê Quốc Toàn, cái dớp cử hỏng cả 3 lần lại xảy ra. Đô cử người Đà Nẵng cử hỏng cả 3 lần mức 120kg dẫn đến tấm HCV nội dung này rơi vào tay Đinh Văn Tiến (Ninh Bình, mức 115kg). Ngoài ra, Lại Gia Thành (Hà Nội) cũng cử hỏng cả 3 lần Cử giật dẫn đến cảnh có tới 3/5 lực sĩ tham dự đều không một lần thành công khi nâng tạ.

Đến nội dung Cử đẩy, Trần Lê Quốc Toàn vớt vát lại bằng việc đoạt HCV với thành tích 148kg. Nhưng thành tích này vẫn chưa thuyết phục bởi anh đều thất bại ở cả 2 lần nâng tạ sau đó ở mức 155kg. HCB Cử đẩy thuộc về Nguyễn Trần Anh Tuấn với mức 140kg. Tuy nhiên, đô cử này cũng thất bại cả 2 lần nâng tạ sau đó ở mức 149kg. Còn Lại Gia Thành (Hà Nội) giành HCĐ với mức 132kg. Đô cử Đinh Văn Tiến (Ninh Bình) không đoạt huy chương ở nội dung này nhưng chỉ cần đạt mức 131kg cũng đoạt HCV Tổng cử qua đó giành 2 HCV ở hạng 56kg – cũng là thành tích tốt nhất từ trước đến nay và khó lặp lại với anh. Với Trần Lê Quốc Toàn, chỉ giành 1 HCV ở hạng 56kg khi không có Thạch Kim Tuấn tham dự cũng coi như thất bại.

Cũng vì thất bại của 3/5 lực sĩ ở nội dung cử giật mà hạng 56kg nam chỉ có 2 lực sĩ được trao huy chương Tổng cử trong khi tấm HCĐ đành để trống.

Còn ở hạng 62kg nam, Trịnh Văn Vinh (Bộ Công an) giành cả 3 HCV. Đô cử Hà Nội Nguyễn Ngọc Trung giành 1 HCB (Cử giật), 2 HCĐ (Cử đẩy, Tổng cử) ở hạng cân này.

Trong ngày 29-10, ở hạng 48kg nữ, Vương Thị Huyền (Hà Nội) đã chứng tỏ vị thế hàng đầu quốc gia khi giành trọn 3 tấm HCV (Cử giật: 81kg, Cử đẩy: 101kg, tổng cử: 182kg).

Nhật Hà