Các địa phương vào mùa giao quân

Nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt tổ chức giao nhận quân năm 2021. Một số nơi còn đang trong trạng thái giãn cách phòng chống dịch như Hải Dương, thời điểm giao quân đã được lùi lại.

Thanh niên Yên Bái trong lễ giao quân năm 2021. Ảnh: Thanh Sơn.

Nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt tổ chức giao nhận quân năm 2021. Một số nơi còn đang trong trạng thái giãn cách phòng chống dịch như Hải Dương, thời điểm giao quân đã được lùi lại.

* Sáng 28-2, Nghệ An long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021, tiễn đưa 3.350 thanh niên tham gia nghĩa vụ Quân đội và Công an nhân dân.

Năm nay Nghệ An chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ 3.505 thanh niên, trong đó nhập ngũ vào Quân đội 3.259 người (chính thức 3.104 người, dự phòng 155 người) và 246 người tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Trong số các thanh niên nhập ngũ có bảy đảng viên và 752 người viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Số thanh niên tham gia nghĩa vụ Quân đội được giao cho sáu đơn vị của Bộ và 10 đơn vị thuộc Quân khu 4.

Thay mặt các thanh niên lên đường nhập ngũ, em Phan Công Sơn ở phường Trung Đô (thành phố Vinh) chia sẻ niềm vinh dự, tự hào được đứng trong hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam, Công an Nhân dân Việt Nam anh hùng; đồng thời, hứa nguyện một lòng đoàn kết, phát huy truyền thống của lớp lớp cha anh, truyền thống quê hương thành phố Vinh - thành phố đỏ anh hùng, phấn đấu hết mình trong học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật; tu dưỡng phẩm chất đạo đức để trở thành người chiến sĩ giỏi, quân nhân ưu tú.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa cho thanh niên lên đường nhập ngũ.

Do dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên lễ giao nhận quân ở các địa phương diễn ra nhanh gọn, chặt chẽ, đúng quy định, an toàn, thời gian chỉ trong 20 phút, hạn chế tối đa người thân đưa tiễn. Tất cả tân binh được trang bị khẩu trang và đo thân nhiệt theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước ngày giao quân, tại các huyện, thành, thị, các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh đã tổ chức thăm hỏi, động viên các thanh niên và gia đình có con em tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trong hai ngày 24 và 25-2, Bộ chỉ huy quân sự Nghệ An phối hợp với ngành y tế đã tổ chức kiểm tra lại sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% thanh niên được phát lệnh nhập ngũ năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

* Ngày 28-2, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Công tác giao, nhận quân năm nay được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Năm nay, tỉnh Tuyên Quang có 1.166 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó: 950 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 216 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an.

Các tân binh sát khuẩn phòng, chống dịch Covid–19 trước khi lên xe về đơn vị.

Thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự có tuổi đời từ 18-27; sức khỏe loại 1 và 2 chiếm 54,63%, còn lại là sức khỏe loại 3. Trình độ văn hóa bậc THCS 34%, THPT 64,2%; còn lại là trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên; dân tộc thiểu số chiếm 73,6%; một tân binh là đảng viên, còn lại là đoàn viên.

Đối với thanh niên tham gia nghĩa vụ công an: 100% tân binh có sức khỏe loại 1 và 2; 100% có trình độ tốt nghiệp THPT trở lên, trong đó sáu tân binh có trình độ trung cấp, cao đẳng; một tân binh là đảng viên, còn lại là đoàn viên.

Các đơn vị nhận quân gồm: Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng Tham mưu); Binh chủng Thông tin, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổng Cục Kỹ thuật (Bộ Quốc Phòng); Sư đoàn 316, Sư đoàn 355, Lữ đoàn 297, Lữ đoàn 604 (Quân khu 2); Bộ Tư lệnh Cảnh sát bảo vệ và cơ động, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an) và Công an tỉnh Tuyên Quang.

* Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương, nên kế hoạch giao nhận quân đã được điều chỉnh lùi lại để bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Theo kế hoạch, vào ngày 3-3 tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức bàn giao 2.450 nam công dân cho các đơn vị đầu mối Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, sau khi thảo luận, đánh giá tình hình, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh báo cáo Quân khu 3 và Bộ Quốc phòng đề nghị lùi thời gian giao nhận quân để bảo đảm an toàn cho các tân binh và các đơn vị giao nhận quân. Đến nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị; không tổ chức gặp mặt động viên công dân nhập ngũ như mọi năm mà chỉ tặng quà, động viên gọn nhẹ theo đúng quy định 5K để bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Các địa phương đã chủ động liên hệ với các đơn vị giao nhận quân để điều chỉnh kế hoạch giao quân. Trước thời điểm giao nhận quân sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19 miễn phí cho tất cả công dân nhập ngũ. Theo kế hoạch điều chỉnh, lễ giao nhận quân của tỉnh Hải Dương sẽ sẽ được tổ chức vào ngày 9-3.

* Sáng 28-2, tại chín huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Yên Bái đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Để đáp ứng nghiêm ngặt phòng, chống dịch Covid-19, buổi lễ tổ chức trong hội trường bảo đảm an toàn, đúng luật. Các nhân viên y tế túc trực kiểm tra sức khỏe đo thân nhiệt, cấp phát khẩu trang cho 100% tân binh.

Công tác tuyển quân năm 2021 của Yên Bái được thực hiện chặt chẽ, bài bản, kỹ lưỡng từ công tác khám sức khỏe cho đến xét duyệt phẩm chất đạo đức, lối sống, tư tưởng chính trị. Thực hiện công tác tuyển quân, tỉnh đã khám sức khỏe hàng nghìn thanh niên từ 18 đến 26 tuổi, từ đó, lựa chọn thanh niên ưu tú đủ sức khỏe, trình độ văn hóa cao, nhận thức chính trị tốt, phát lệnh gọi nhập ngũ. Đến 8 giờ sáng, 950 tân binh được các đơn vị quân đội đón lên xe về các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đại tá Đặng Quốc Đồng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHS tỉnh Yên Bái cho biết: Đợt giao quân này, 100% tân binh đều là đoàn viên, có hơn 200 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, các dân tộc thiểu số trên địa bàn như: H’Mông, Dao, Thái, Khơ Mú, Cao Lan, Phù Lá… đều có công dân nhập ngũ. Các địa phương tổ chức gặp mặt, tặng quà chia tay tân binh tại nhà, động viên người nhà công dân nhập ngũ hạn chế đưa công dân đi để bảo đảm phòng chống dịch.

QUỐC VINH - THANH SƠN - HẢI CHUNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/cac-dia-phuong-vao-mua-giao-quan-636848/