Các địa phương tích cực phòng, chống rét cho gia súc, thủy sản

* Các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục rét

Người dân thôn Mã Hồng, xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ (Hà Giang) che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc trong những ngày giá rét. Ảnh: LÊ HẢI

* Các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (25-12) tại đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục rét, nhiệt độ từ 15 đến 18oC, gần mức rét đậm. Riêng tại vùng núi Bắc Bộ nhiệt độ có nơi dưới 10oC. Trên biển, ngày 25-12, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5 - 8 độ vĩ bắc nên vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Sóng biển tại khu vực bắc Biển Đông cao từ 2 - 4 m, tại vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ 2 - 3 m. Riêng vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3 - 5 m. Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

* Trước đợt rét tăng cường trong một tuần qua, các cơ quan chức năng và bà con nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Hải Phòng đang tích cực tăng cường thực hiện các biện pháp chống rét cho thủy sản. Chi cục Thủy sản Hải Phòng đã hướng dẫn bà con duy trì mực nước ao có độ sâu hơn 2 m để ổn định nhiệt độ; cho thủy sản ăn đầy đủ, khi nhiệt độ nước ao xuống dưới 15oC thì ngừng cho ăn, vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến.

* Huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã chỉ đạo các phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN & PTNT), UBND các xã, thị trấn hướng dẫn người dân cách phòng, chống rét cho đàn gia súc; đồng thời, khuyến cáo người dân tích trữ thức ăn, giữ ấm chuồng trại, không chăn thả rông trâu, bò ngoài rừng; tổ chức tiêm phòng vắc-xin lở mồm long móng cho đàn trâu, bò. Hiện tổng đàn trâu, bò toàn huyện là hơn 20.000 con.

* Trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện có hơn 111 nghìn hộ chăn nuôi với gần 300 nghìn con trâu, bò. Các huyện, thành phố trong tỉnh đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, đặc biệt tại các huyện vùng cao nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Qua rà soát của ngành chăn nuôi và thú y tỉnh, hiện còn hơn 20.800 hộ chăn nuôi trong chuồng tạm. Đáng chú ý, có 13 hộ tại huyện Hoàng Su Phì vẫn còn chăn nuôi theo hình thức thả rông.

* Sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế, ngay từ đầu năm 2020 tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp chỉ đạo tái đàn, khôi phục chăn nuôi lợn, đến nay tổng đàn đạt 620 nghìn con, bằng 90% so với thời điểm trước khi có dịch. Tổng đàn chủ yếu tập trung ở các trang trại chăn nuôi quy mô vừa và lớn, chăn nuôi an toàn sinh học…

* Chi cục Bảo vệ thực vật và trồng trọt tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ xuân 2021 sẽ nghiêng về “vụ xuân lạnh”, do đó các địa phương phải bám sát khung lịch thời vụ, theo dõi diễn biến thời tiết để đôn đốc chỉ đạo bà con thực hiện đúng kỹ thuật. Đặc biệt, khuyến cáo 100% diện tích mạ phải được phủ ni-lông đúng kỹ thuật; chọn thời điểm ngâm ủ giống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Về khung lịch thời vụ, phấn đấu kết thúc gieo trỉa trong tháng 2-2021.

* Theo thống kê của Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Trị, sau các trận mưa lũ liên tiếp vừa qua, trên địa bàn tỉnh có hơn 200 ha hồ tiêu bị hư hại do ngập úng. Hiện nay tình hình mưa rét kéo dài nên tại các vườn tiêu bị ngập úng tiếp tục xảy ra tình trạng rụng lá, rụng đốt, gây chết với tỷ lệ từ 15 đến 20%, nơi cao lên đến 30 - 50%. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm giải pháp xử lý, hỗ trợ người dân khôi phục vườn hồ tiêu.

* Theo Sở NN và PTNT tỉnh Bình Thuận, tính đến giữa tháng 12-2020, tỉnh có hơn 91% tàu cá đã thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; trong đó, nhóm tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 m trở lên đạt 100%; nhóm tàu có chiều dài từ 15 đến 24 m đạt 91%. Số thuyền nghề giã cào đã lắp đặt đạt 96%. Để sớm hoàn thành việc lắp đặt theo đúng quy định, Sở tiến hành rà soát lại từng trường hợp tàu cá, chủ tàu cụ thể để có phương án giải quyết; xây dựng chính sách hỗ trợ ngư dân lắp đặt...

* Tại Bình Phước, hơn hai tháng trở lại đây, giá thu mua cao-su dù chưa đạt đến đỉnh điểm như giai đoạn năm 2011 - 2012, nhưng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tại huyện Bù Gia Mập, giá thu mua mủ nước bình quân khoảng 325 đồng/độ. Theo các hộ dân, năm nay giá thu mua mủ nước cao hơn gần 100 đồng/độ so với cùng kỳ năm 2019. Riêng mủ chén (mủ đặc) giá thu mua hiện nay dao động khoảng 13.000 đến 15.000 đồng/kg.

* Chiều 24-12, thông qua UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trao một tỷ đồng từ nguồn cán bộ, chiến sĩ đóng góp một ngày lương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt. Dịp này, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi tặng 100 triệu đồng ủng hộ tỉnh Thừa Thiên Huế để giúp đỡ các gia đình khó khăn sau bão, lụt. Lãnh đạo UBND tỉnh đã tiếp nhận số tiền và cho biết, sẽ nhanh chóng chuyển kinh phí hỗ trợ đến những nơi cần thiết, góp phần giúp nhân dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

PV VÀ CTV

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/cac-dia-phuong-tich-cuc-phong-chong-ret-cho-gia-suc-thuy-san-629396/