Các địa phương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng

  Báo Chính Phủ
  Chính Phủ
  2 liên quanGốc

  Ngày 2/5, lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế tổ chức cuộc họp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc hải sản chết bất thường, trong đó chú trọng việc hỗ trợ ngư dân và thông tin về môi trường biển.

  Thủ tướng chỉ đạo giải quyết sự cố hải sản...

  Cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình. Ảnh: Báo Quảng Bình

  Chiều 2/5, tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang nhấn mạnh UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương triển khai việc hỗ trợ ngư dân; thông báo các điểm mua, bán hải sản xa bờ.

  Sở Y tế tiếp tục lấy mẫu hải sản xa bờ kiểm nghiệm và công bố kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân yên tâm sử dụng.

  Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

  Để hỗ trợ ngư dân khắc phục thiệt hại, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương thu mua hải sản và bù giá cho các tàu xa bờ; hỗ trợ 2.800 tàu ven bờ mỗi tàu 1 triệu đồng. Công bố các bãi tắm đạt chỉ số an toàn để du khách và người dân yên tâm tắm biển. Các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp bảo đảm giữ gìn tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

  Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế (ngày 2/5), ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành cho biết hoạt động sản xuất, kinh doanh hải sản đang có dấu hiệu khả quan. Hải sản đánh bắt xa bờ được cơ quan chức năng chứng nhận an toàn ngay tại bến cảng và được các siêu thị bao tiêu, giá cả khá ổn định, ngư dân yên tâm vươn khơi.

  Bên cạnh đó, điều đáng mừng là sự cố môi trường không ảnh hưởng đến Festival Huế, lượng du khách tăng cao so với kỳ Festival trước. Hoạt động du lịch biển đang phục hồi. Nhiều du khách và người dân đã tắm biển. Các chỉ số quan trắc môi trường nước biển không có dấu hiệu bất thường…

  Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh, trong khi chờ kết luận cuối cùng về nguyên nhân sự cố, tỉnh không khuyến khích ngư dân đánh bắt gần bờ, ăn hải sản đánh bắt trong phạm vi từ dưới 20 hải lý trở vào. Đối với hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều có thể yên tâm sử dụng.

  Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục triển khai quan trắc môi trường nước biển. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động du lịch biển ngay sau Festival Huế kết thúc.

  Về chính sách hỗ trợ, ngoài các hộ bị thiệt hại, các địa phương rà soát hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ gặp khó khăn, nếu ngân sách Trung ương không hỗ trợ thì đề xuất tỉnh hỗ trợ, tuyệt đối không để dân đói. Các huyện, thị xã chủ động xử lý khó khăn không chờ cấp trên…

  Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu đề nghị các địa phương cử người phụ trách địa bàn theo dõi sát tình hình và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh; không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh, đồng thời thông tin ngay về chính sách hỗ trợ cho dân…

  Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan Trung ương liên quan, thường xuyên lấy mẫu nước biển để quan trắc môi trường và công bố kịp thời trên các phương tiện truyền thông.

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình sản xuất tại nhà máy chế biến chả cá của doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tuấn. Ảnh: Báo Quảng Trị

  Ngày 2/5 tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra thị trường tiêu thụ hải sản cho ngư dân khai thác xa bờ.

  Tại cảng cá Cửa Việt và Cửa Tùng, sau 2 ngày triển khai việc cấp giấy chứng nhận, ngư dân và thương lái thu mua hải sản đã bước đầu yên tâm trong việc tiêu thụ sản phẩm.

  Ngày 2/5, một số tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân ở thị trấn Cửa Việt cập cảng với nhiều loại hải sản tươi ngon như cá nục, cá thu, cá ngừ… Sau khi được ngành chức năng kiểm tra, cấp giấy chứng nhận xác nhận nguồn gốc khai thác, toàn bộ số cá trên đã được thương lái thu mua và đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành phía Nam.

  Qua kiểm tra thực tế thị trường tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết đối với sản phẩm khai thác xa bờ và vùng biển khơi là những vùng không bị ảnh hưởng sự cố môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, được Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh khuyến khích khai thác, do vậy ngư dân khai thác xa bờ có thể yên tâm sản xuất. Các cơ sở kinh doanh thủy sản, các nhà hàng, khách sạn và người dân trên địa bàn tỉnh có thể yên tâm sử dụng, được phép kinh doanh, chế biến, vận chuyển, tiêu thụ.

  Cùng ngày, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác đến thăm doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tuấn (doanh nghiệp dịch vụ hậu cần nghề cá quy mô lớn nhất tỉnh) khi doanh nghiệp này bắt đầu hoạt động trở lại.

  Thanh Xuân

  Share on Tumblr

  Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/hoat-dong-dia-phuong/cac-dia-phuong-thuc-hien-chi-dao-cua-thu-tuong/253268.vgp