Các địa phương đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vài nơi. Khu vực bắc Biển Đông duy trì gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét.

Nông dân xã Yên Thái, huyện Yên Mô (Ninh Bình) chăm sóc cây vụ đông.

Cũng từ ngày 16-11, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đã có đợt mưa vừa, mưa to đến rất to. Dự báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài trong vài ngày nữa, lượng mưa phổ biến từ 100 đến 200 mm, một số nơi lớn hơn.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có khả năng xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên có khả năng lên mức BĐ1 đến BĐ2, có nơi trên BĐ2; riêng các sông ở Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2, BĐ3. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh nêu trên. Cần tiếp tục theo dõi các bản tin dự báo thời tiết và thủy văn.

Cục Trồng trọt vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố phía bắc về việc chỉ đạo thu hoạch lúa mùa muộn và đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông. Theo đó, đề nghị các địa phương có phương án tối ưu để phòng trừ sâu bệnh và chuột hại cuối vụ trên diện tích lúa mùa muộn; hướng dẫn nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, tập trung chăm sóc các loại rau màu vụ đông nhóm cây ưa ấm, để cây sinh trưởng, phát triển tốt, bảo đảm năng suất và sản lượng cho nông dân.

Các địa phương trong tỉnh Lào Cai đã làm đất được 3.146 ha và trồng được hơn 2.726 ha, chủ yếu là diện tích khoai lang (151 ha), khoai tây (30 ha), ngô (727 ha), đậu tương (1,2 ha), hoa (15 ha), rau các loại (1.810 ha). Việc triển khai gieo trồng cây vụ đông năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi, tiến độ gieo trồng được đẩy nhanh, bảo đảm trong khung thời vụ tốt nhất. Đến thời điểm này, toàn tỉnh Ninh Bình đã gieo trồng được hơn 70% diện tích cây vụ đông. Các địa phương đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cấp bách để đạt mục tiêu về diện tích, thời vụ và hiệu quả kinh tế. Theo kế hoạch, vụ đông năm nay toàn tỉnh gieo trồng khoảng hơn 15 nghìn ha cây, trong đó nhóm cây chủ lực là ngô (hơn 9.000 ha), rau các loại (4.500 ha) còn lại là lạc, đậu tương, khoai lang, khoai tây... Tỉnh Nam Định vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố nhằm triển khai kế hoạch sản xuất cây vụ đông. Theo dự báo, vụ đông xuân năm 2014-2015 thời tiết diễn biến phức tạp, hạn hán có thể xảy ra vào đầu vụ. Khả năng một số đợt rét đậm, rét hại xuất hiện trong tháng 12 và đầu tháng 1-2015, vì vậy tỉnh yêu cầu các địa phương có các biện pháp chủ động đối phó. Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2014-2015, toàn tỉnh Phú Yên đưa vào sản xuất khoảng 26 nghìn ha lúa, phấn đấu đạt năng suất 64 tạ/ha, sản lượng 166 nghìn tấn. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa, tập trung đầu tư giống, giải pháp kỹ thuật, thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa và các dịch bệnh để chủ động phòng, trừ kịp thời.

PV và CTV