Các địa phương đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19

Bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, đến nay, lực lượng chức năng đã truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan dịch tễ tới ca bệnh số 2977 ở Vĩnh Phúc về dự đám cưới tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên.
0:00 / 0:00
0:00

Các địa phương đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Yên Bái, những ngày qua, cơ quan chức năng đã khẩn trương chỉ đạo khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định, đồng thời tiến hành phong tỏa, thực hiện phun khử khuẩn khu vực liên quan đến gia đình tổ chức đám cưới tại thôn 3B, xã Việt Cường. Qua đó đã truy vết được 219 trường hợp F1 và 482 trường hợp F2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, có 181/219 mẫu cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Các trường hợp F1 trên địa bàn đã được cách ly tập trung theo quy định. Đối với các trường hợp F1 ở ngoài tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh thông báo tới các địa phương để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định.

* Ngày 4/5, làm việc tại một số khu, cụm công nghiệp, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh yêu cầu các đơn vị không được lơ là trong việc phòng chống dịch COVID-19 đối với các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Hậu Giang.

“Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần khởi động lại hệ thống phòng, chống dịch COVID-19, trong đó tiếp tục thực hiện Thông điệp 5K. Với các doanh nghiệp có đông chuyên gia nước ngoài, Ban Quản lý các khu công nghiệp đặc biệt theo dõi phát hiện sớm, báo cáo kịp thời tình hình dịch COVID - 19 về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh. Hai huyện Châu Thành và Châu Thành A thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tình hình dịch COVID-19. Ngành Y tế phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức phòng chống dịch COVID -19 cho các doanh nghiệp trong thời gian tới” – bà Hồ Thu Ánh nhấn mạnh.

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 112 người nước ngoài nhập cảnh và phái cử vào làm việc tại các công ty doanh nghiệp, tập trung tại các các công ty lớn có vốn đầu tư nước ngoài. Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, đa phần các doanh nghiệp chủ động quan tâm thực hiện phòng COVID -19, trang bị dung dịch phun khử khuẩn, khẩu trang, cồn, xà phòng; có doanh nghiệp trang bị cả vách ngăn giữa mỗi bàn ăn. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp chưa chỉ đạo sâu sát việc đeo khẩu trang vào cổng, cá biệt có công ty không trang bị máy đo thân nhiệt, một số đơn vị chưa nắm được nguyên tắc cách ly, còn bỏ ngỏ trong cách ly ở doanh nghiệp cũng như cách ly ở khách sạn...

* Thành phố vùng biên giới Móng Cái (Quảng Ninh) đã kích hoạt trở lại các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, theo dõi nghiêm thông tin người ra, vào thành phố tại Trạm kiểm soát liên hợp km15 – Bến tàu Dân Tiến.

Thành phố bố trí lực lượng tổ chức giao thông, lắp đặt biển báo phân luồng giao thông cho phương tiện và phân luồng cho người vào kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đối với người qua Trạm kiểm soát liên hợp km15 – Bến tàu Dân Tiến và bố trí các phòng cách ly ban đầu đối với những người có biểu hiện sốt cao tại đây.

Trước đó, từ 0 giờ, ngày 3/5, Móng Cái kích hoạt công tác phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu tất cả người đến, quay trở lại thành phố làm việc và sinh sống bắt buộc phải khai báo y tế trên trang https://tokhaiyte.vn của Bộ Y tế, đồng thời khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan công tác. Ngoài ra, thực hiện cách ly tập trung, hoặc cách ly tại nơi lưu trú và thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp đi từ địa phương, vùng dịch trở về.

Móng Cái đồng thời thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bắt buộc tự trả phí định kỳ 7 ngày/lần với các đối tượng: Nhân viên làm việc tại cơ sở lưu trú, nhà hàng, lái xe, phụ xe chở khách, taxi, nhân viên phương tiện thủy tuyến Bình Ngọc-Vĩnh Trung-Vĩnh Thực, nhà hàng ăn uống, cafe, quán trà, quán giải khát, hướng dẫn viên, thuyết minh viên…; riêng các cơ sở đã dừng hoạt động (karaoke, vũ trường, quán bar, pub, club…) chỉ xét nghiệm 1 lần.

Thành phố kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở, đơn vị không chấp hành, đồng thời gắn biển “Vi phạm phòng chống dịch COVID-19” và căng băng dây giao thông trước cửa ra vào chính; kích hoạt đồng bộ, triệt để 100% tổ tự quản, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trên địa bàn để rà soát, truy vết người đến, qua, từ địa phương, vùng có dịch hoặc có tiếp xúc F1, F2, F3 để áp dụng biện pháp cách ly y tế phù hợp; kiểm tra thực hiện Thông điệp 5K tại nơi công cộng, đặc biệt với các trường hợp không đeo khẩu trang…

* Ngày 4/5, UBND tỉnh Bình Dương ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu người dân sau khi nghỉ lễ 30/4 – 1/5 khi trở về Bình Dương phải khai báo y tế theo quy định. UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng các hoạt động không cần thiết, hạn chế tập trung đông người. Chính quyền các địa phương chủ động nắm bắt thông tin những người đến từ vùng có dịch để có phương án ứng phó hiệu quả.

UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu người dân phải thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng. Các lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành theo quy định.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế Bình Dương, liên quan đến chùm ca bệnh tại tỉnh Hà Nam, tính đến sáng 3/5, Bình Dương đã điều tra, giám sát được 11 trường hợp. Tất cả các trường hợp được cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế tổ chức tập huấn về công tác truy vết cho các lực lượng, tham mưu cho các Tiểu ban bầu cử tổ chức đảm bảo an toàn phòng, chống dịch phục vụ bầu cử. Bên cạnh đó, thực hiện tăng cường hoạt động, giám sát cộng đồng, kích hoạt kịch bản, chủ động tính toán phương án cách ly, chủ động chuẩn bị cho từng phương án nếu xảy ra dịch tại những địa điểm đông người như trong trường học, nhà máy…

* UBND tỉnh Ninh Thuận có công điện yêu cầu tạm dừng một số dịch vụ thực sự không cần thiết, bắt đầu từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh: Ngoài việc tạm dừng một số dịch vụ không cần thiết, UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền các địa phương trong tỉnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; người đứng đầu phải chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thật hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở địa phương, đơn vị quản lý. Các ngành chức năng tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, dịch vụ vận tải công cộng, các quán ăn vỉa hè… về các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, buộc dừng hoạt động ngay lập tức.

Sở Y tế chủ động phối hợp với các địa phương “tăng tốc” thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19. Sở Y tế cũng khẩn trương rà soát khả năng đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 để triển khai đầu tư, mua sắm bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm… phục vụ xét nghiệm, điều trị, đảm bảo đủ năng lực đáp ứng kịp thời các tình hướng dịch bệnh xảy ra; đồng thời nhanh chóng phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh phương án thành lập bệnh viện dã chiến trong thời gian tới (khoảng giữa tháng 5).

Tất cả những người đã từng đến và về từ tỉnh, thành phố có trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng (theo thông báo của Bộ Y tế) khi trở về tỉnh phải chủ động liên hệ với cơ quan chức năng để khai báo y tế và nhân sự hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nếu cố tình giấu, để dịch bệnh xảy ra và lây lan ra cộng đồng sẽ bị truy cứu, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

PV TTXVN tại các địa phương

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/cac-dia-phuong-day-manh-phong-chong-dich-covid19-20210504174050737.htm