Các địa phương công bố quyết định đặc xá năm 2016

Ngày 1/12, tại nhiều địa phương đã diễn ra lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016.

* Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với 45 phạm nhân đang chấp hành án tại hai trại tạm giam thuộc Công an thành phố Hà Nội. Theo đó, Trại tạm giam số 1 có 36 phạm nhân và Trại tạm giam số 2 có 9 phạm nhân được đặc xá đợt này. Đây là các phạm nhân thuộc các tội ít nghiêm trọng và có ý thức chấp hành, thực hiện cải tạo, lao động, học tập tốt trong thời gian chấp hành án, đủ điều kiện được trao quyết định đặc xá.

Tại Trại tạm giam số 1 - Công an thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Thượng tá Trịnh Đình Hùng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 cho biết: Việc xét quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù được Hội đồng đặc xá thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác, rà soát kỹ lưỡng không để sót lọt các đối tượng đủ điều kiện đặc xá, bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật, thể hiện tính nhân văn cao cả của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

* Tại Trại giam Hồng Ca thuộc Bộ Công an (đóng trên địa bàn huyện Trấn Yên, Yên Bái), có 58 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá, tha tù trước thời hạn. Các phạm nhân được đặc xá đã cải tạo tốt trong quá trình chấp hành án. Trong những phạm nhân được đặc xá, người còn thời gian phải chấp hành án nhiều nhất là 5 năm 3 tháng, người còn ít nhất là 14 ngày.

Phát biểu tại lễ công bố, Trung tướng Nguyễn Hồng Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát thi hành án và Hỗ trợ Tư pháp Bộ Công an đã khen ngợi quá trình cải tạo của các phạm nhân được đặc xá trong dịp này, đồng thời động viên các phạm nhân vượt qua khó khăn trước mắt để hòa nhập cộng đồng, hướng về một tương lai mới; động viên các phạm nhân đang chấp hành án nỗ lực tu dưỡng, phấn đấu để được đặc xá trong những dịp tới.

Các địa phương công bố quyết định đặc xá năm 2016 - Ảnh 1

Trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân tại trại giam Hồng Ca. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Nhân dịp này, Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh Yên Bái tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho các phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn.

* Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 cho phạm nhân chấp hành án tại trại tạm giam, nhà tạm giữ trên địa bàn. Trong đợt đặc xá này, tỉnh Lạng Sơn có 10 phạm nhân được hưởng đặc xá, tha tù trước thời hạn; trong đó, Trại Tạm giam Công an tỉnh có 9 phạm nhân; Nhà Tạm giữ Công an huyện Văn Lãng 1 phạm nhân.

Các địa phương công bố quyết định đặc xá năm 2016 - Ảnh 2

Trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Thái Thuần/TTXVN

Tại lễ công bố quyết định đặc xá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu lưu ý các phạm nhân khi trở về địa phương cần sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội; tích cực tham gia lao động, sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự, nghiêm túc chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước ở khu dân cư, góp sức phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Những phạm nhân chưa đủ điều kiện xét đặc xá đợt nàycần tiếp tục chấp hành tốt các quy định của các trại tạm giam, nhà tạm giữ, phấn đấu để được xét giảm án.

* Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước cho 11 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa. Các phạm nhân được đặc xá lần này là những người có quá trình phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ, chấp hành nghiêm nội quy, quy chế Trại tạm giam và có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xét đặc xá theo quy định của pháp luật.

Hội đồng tư vấn đặc xá tỉnh Thanh Hóa đề nghị các phạm nhân trở về địa phương nhanh chóng trình báo với chính quyền cơ sở; nỗ lực hơn nữa, xóa bỏ mặc cảm, vượt qua chính mình, chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương. Các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm động viên, tạo việc làm, hỗ trợ người đặc xá vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống.
Từ năm 2007 đến nay, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá cho 2.985 phạm nhân là người Thanh Hóa chấp hành án tại các Trại giam, Trại tạm giam trên toàn quốc được hưởng đặc xá trở về đoàn tụ với gia đình, xã hội. Trong số này có tới 76% số người có cuộc sống ổn định, từ bỏ con đường phạm tội để làm ăn lương thiện. Nhiều người đã trở thành chủ doanh nghiệp làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội…

* Trại giam Gia Trung (đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai) thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an đã tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 cho 83 phạm nhân.

Các địa phương công bố quyết định đặc xá năm 2016 - Ảnh 3

Trại giam Gia Trung (Gia Lai), thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 cho 83 phạm nhân. Ảnh: Dư Toán/TTXVN

Trong thời gian chấp hành án phạt giam giữ tại trại giam Gia Trung, các phạm nhân này đã thực hiện tốt nội quy của trại giam, tích cực học tập, lao động, có ý thức cải tạo tốt, được Hội đồng xét đề nghị đặc xá của Trại giam Gia Trung xét duyệt theo đúng quy định.

Tại lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước, những phạm nhân được đặc xá đều phấn khởi trước chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội bị kết án phạt tù.

* Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lai Châu đã diễn ra lễ công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước cho 7 phạm nhân có đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Các phạm nhân được hưởng đặc xá lần này chủ yếu phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đề nghị các cơ quan chuyên môn làm đầy đủ các thủ tục để những người được đặc xá lần này, sớm được về với gia đình, với địa phương, tái hòa nhập cộng đồng. Đối với những người được đặc xá cần sớm hoàn tất các thủ tục với chính quyền địa phương. Các tổ chức đảng, tổ chức chính quyền, tổ chức nhân dân, Mặt trận Tổ quốc cần tạo điều kiện, quan tâm, giúp đỡ những người tái hòa nhập cộng đồng...

Phóng viên TTXVN tại các địa phương