Các đập thủy điện, hồ chứa nước xả lũ gây thiệt hại nặng

Trong những năm qua, nhiều đập thủy điện tại miền Trung xả lũ bất ngờ gây ngập lụt làm thiệt hại rất nhiều về tài sản và con người.

Đập thủy điện Hố Hô (ở ranh giới hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình), xả lũ bất ngờ lúc 1 giờ sáng ngày 14/1. Nước lũ dâng lên trên mức báo động 2 khoảng 1,5 mét làm cho một số đường trong huyện Tuyên Hóa dù là vùng cao cũng vẫn bị ngập, chia cắt, và nhiều nhà dân ngập sâu 4 mét.

Nước lũ dâng cao gây ngập úng nhiều diện tích lúa, hoa màu vụ Hè Thu. Ngay trong đêm, người dân phải di chuyển lên các vị trí cao hơn để tránh lũ.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 1/10/2013, đơn vị vận hành hồ chứa nước Vực Mấu -hồ chứa nước lớn nhất của Nghệ An cũng đã bất ngờ xả cùng lúc mở 5 cửa tràn. Hậu quả đã gây ra trận lũ lịch sử, nhấn chìm 20.000 ngôi nhà tại thị xã Hoàng Mai, ước tính thiệt hại 800 tỷ đồng.

Rút kinh nghiệm, vào 7 h sáng 16/10 đã tiến hành mở 1 đến 3 cửa xả lũ. Thời gian kết thúc xả tràn đến khi hết lũ do đợt mưa gây ra. Theo đại diện xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai, vào 21 giờ ngày 15/10 cao trình của hồ chứa nước Vực Mấu là 20,66/21m. Với lượng nước đổ vào hồ vào thời điểm đó là 250m3/s.

"Quá trình xả tràn, tùy vào diễn biến thời tiết, các cửa tràn được mở theo đúng quy trình đã được phê duyệt và thông báo bằng còi tầm để người dân biết. Với việc chỉ mở 1-3 cửa xả với khối lượng 150m3/s, không có thủy triều, việc ngập lụt cho vùng hạ lưu chắc chắn sẽ không xảy ra."/.