Các đảng phái Pháp chọn ứng cử viên tổng thống

Roi-tơ và TTXVN đưa tin, cựu Thủ tướng Pháp P.Phi-ông sẽ chính thức đại diện cho phe cánh hữu và trung hữu trong cuộc đua vào Điện Ê-li-dê được tổ chức vào tháng 4 và tháng 5-2017.

Các đảng phái Pháp chọn ứng cử viên tổng thống - Ảnh 1

Kết quả vòng hai cuộc bỏ phiếu sơ bộ phe cánh hữu cho thấy, cựu Thủ tướng P.Phi-ông đã giành chiến thắng áp đảo với 66,5% số phiếu ủng hộ so 33,5% số phiếu của Thị trưởng thành phố Boóc-đô A.Giuýp-pê. Phát biểu ý kiến trước những người ủng hộ sau chiến thắng, cựu Thủ tướng Pháp P.Phi-ông cam kết sẽ đoàn kết phe cánh hữu trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông; đồng thời cam kết trọng dụng tất cả những người muốn phụng sự đất nước.

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu tại hơn 50% số điểm bỏ phiếu, với khoảng cách chênh lệch quá lớn, Thị trưởng A.Giuýp-pê đã chúc mừng ông P.Phi-ông giành chiến thắng; tuyên bố sẽ ủng hộ ông P.Phi-ông tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 và mong muốn ông P.Phi-ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.

* Trong khi phe cánh hữu đã tìm ra đại diện tham gia cuộc bầu cử tổng thống tại Pháp, phe cánh tả, đứng đầu là đảng Xã hội, vẫn chưa tìm ra đại diện ra tranh cử. Truyền thông Pháp đưa tin, đảng Xã hội dự kiến tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 1-2017, tuy nhiên, hiện tại, đảng Xã hội vẫn đang chờ xem Tổng thống Ph.Ô-lăng-đơ có quyết định ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa hay không. Trước đó, trả lời phỏng vấn báo Pháp, Thủ tướng M.Van không loại trừ khả năng ông có thể trở thành ứng cử viên cánh tả ra tranh cử của vòng sơ bộ.