Các đảng đối lập phê phán Tổng thống Hàn Quốc trì hoãn điều tra

Theo hãng thông tấn Yonhap, nhiều đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 16/11 tuyên bố Tổng thống Park Geun-hye phải nhanh chóng trả lời những câu hỏi về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà.

Các đảng đối lập phê phán Tổng thống Hàn Quốc trì hoãn điều tra - Ảnh 1

Tổng thống Park Geun-hye. (Nguồn: independent)

Theo hãng thông tấn Yonhap, nhiều đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 16/11 tuyên bố Tổng thống Park Geun-hye phải nhanh chóng trả lời những câu hỏi về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà, sau khi đại diện pháp lý của nhà lãnh đạo này đề nghị các công tố viên nhà nước hoãn tiến hành cuộc thẩm vấn.

Lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Dân chủ đối lập chính tại Quốc hội, Nghị sỹ Woo Sang-ho được dẫn lời nhấn mạnh: “Nếu tình hình này cứ tiếp tục thì chúng tôi không thể đảm bảo an toàn cho bà Park sau khi nhiệm kỳ của bà kết thúc.”

Trong khi đó, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Nhân dân, Nghị sỹ Park Jie-won tuyên bố: “Phủ Tổng thống và phe ủng hộ bà Park trong đảng Saenuri chỉ đang cố tình kéo dài thời gian để tìm cách thoát ra khỏi tình hình hiện nay, bất chấp lời kêu gọi của người dân đòi bà phải từ chức. Bà Park đang tìm cách phản công chỉ vài ngày sau khi chứng kiến cả triệu người phản đối.”

Ngày 15/11, đại diện pháp lý của Tổng thống Park là ông Yoo Yeong-ha đã đề nghị các công tố viên cho thêm thời gian trước khi tiến hành thẩm vấn trực tiếp bà Park, với lý do ông cần xem xét kỹ các thông tin liên quan đến những cáo buộc được nêu ra.

Các công tố viên đã thông báo họ muốn thẩm vấn bà Park muộn nhất là vào ngày 17/11 nhưng Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã ngỏ ý rằng tuần tới sẽ là thời điểm phù hợp hơn./.