Các đảng đối lập Hàn Quốc đồng ý luận tội Tổng thống

Theo AP, 3 đảng đối lập chính của Hàn Quốc đã nhất trí với việc luận tội Tổng thống Park Geun - hye. Động thái trên diễn ra sau khi bà Park ngày 29/11 đưa ra đề nghị từ chức có điều kiện.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun - hye.

“Người dân Hàn Quốc không muốn đón năm mới với bà Park Geun – hye trên cương vị Tổng thống. Chỉ có một con đường duy nhất để dừng nhiệm kỳ của Tổng thống là việc luận tội” - thủ lĩnh của đảng Dân chủ đối lập Choo Mi-ae nói.

Sau cuộc họp diễn ra sáng 30/11, 3 đảng đối lập của Hàn Quốc tại một cuộc họp báo nói rằng bà Park phải từ chức ngay lập tức và rằng nỗ lực thúc đẩy việc luận tội bà của các đảng này sẽ không thay đổi. Các đảng đối lập Hàn Quốc trước đó cho biết họ sẽ thúc đẩy việc luận tội bà Park vào ngày 2/12, muộn nhất là ngày 9/12.

Tuy nhiên, các nhà làm luật Hàn Quốc ngày 30/11 cho biết sẽ trì hoãn phiên họp luận tội này ít nhất 1 tuần so với dự kiến. Trong một diễn biến khác, bà Park ngày 30/11 cũng đã chỉ định cựu công tố viên Park Young-soo làm người đứng đầu nhóm điều tra đặc biệt về bê bối có liên quan đến bạn thân của bà.

Việt Đào