Các đảng đối lập Hàn Quốc có thể khởi tố Tổng thống

Đảng Dân tộc Hàn Quốc đã bắt đầu thu thập chữ ký từ ngày hôm qua, 21/11 để đệ lên một lá đơn buộc tội Tổng thống Park Geun Hye, trong khi đó đảng Dân chủ sẽ xem xét các điều kiện kỹ càng trước khi quyết định có hay không thực hiện điều này.

Người dân Hàn Quốc tiếp tục biểu tình kêu gọi Tổng thống từ chức hôm 20.11 tại Seoul. Ảnh: Reuters

Các công tố viên Hàn Quốc mới đây đã công bố kết quả điều tra sơ bộ của mình, tin tưởng rằng Tổng thống Park là một trong những “tòng phạm” trong scandal chính trị lớn nhất đang làm rúng động đất nước này.

Bạn thân của bà Park, bà Choi Soon Sil cùng với cựu thư ký Tổng thống, ông Ahn Jeong Beum đã bị bắt với các tội danh lạm dụng quyền lực, ép buộc các tập đoàn “ủng hộ” cho các tổ chức của bà Choi.

Hàng trăm nghìn người đã đổ ra đường ở Seoul hôm 20/11 vừa qua để biểu tình chống lại Tổng thống. Đây đã là tuần thứ 4 kể từ khi người dân bắt đầu tiến hành biểu tình, và đây cũng là các cuộc biểu tình lớn nhất tại nước này kể từ những năm 1980.

Bà Park, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2/2018 đã kháng cự lại những lời kêu gọi từ chức từ người dân và các đảng đối lập, thay vào đó bà đã tiến hành xin lỗi 2 lần trên sóng truyền hình, thú nhận rằng bà cùng bà Choi có những quan hệ mật thiết nhưng không tìm cách sinh lời cho bản thân.

Đảng Dân tộc với 38 ghế trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hàn Quốc đã liên tiếp tạo áp lực để ép Tổng thống phải từ chức. Họ sẽ có cuộc thảo luận với các đảng khác để có thể thu thập đủ số chữ ký cần thiết của các ủy viên để có thể đệ trình lên lá đơn khởi tố Tổng thống. Theo như luật pháp Hàn Quốc quy định, việc đệ trình đơn khởi tố Tổng thống cần phải có ít nhất 150 chữ ký của các ủy viên Quốc hội, và cần phải được 2/3 số ủy viên thông qua.

Đảng Dân chủ, với 121 ghế tại Quốc hội cho biết họ đang xem xét các điều kiện cần thiết để buộc tội Tổng thống nhưng không xác nhận có hay không thực hiện nó. Choo Mi Ae, lãnh đạo đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng trường hợp tốt nhất là Tổng thống tự mình từ chức.

Hoàng Việt (Theo Reuters)