Các đại biểu phản ứng với trả lời của Bộ trưởng Giáo dục về việc 'giáo viên đi tiếp khách'

Câu hỏi của Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội về vấn đề giáo viên phải đi tiếp khách tại Hà Tĩnh mới đây đã khiến hai Đại biểu Quốc hội khác xin cử tọa tranh luận về vấn đề này.

Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Chiến, đặt vấn đề về việc Bộ quản lý cán bộ ngành như thế nào về việc đưa giáo viên đi tiếp khách tại Hà Tĩnh mới đây và Bộ trưởng cần làm gì để tránh tình trạng giáo viên phải đi làm “tiếp viên” như thế này?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, khi nhận được thông tin, ông đã có trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và với trách nhiệm của mình, Bộ đã có công văn và Chủ tịch tỉnh đã có công văn yêu cầu thị xã Hồng Lĩnh, Sở GDĐT Hà Tĩnh báo cáo vì đây không chỉ là trường hợp của riêng địa phương này.

Các đại biểu phản ứng với trả lời của Bộ trưởng Giáo dục về việc 'giáo viên đi tiếp khách' - Ảnh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại phiên chất vấn sáng 16/11

“Cán bộ địa phương cũng có khi là vui vẻ thôi nhưng làm ảnh hưởng tới việc chung. Đây là việc rất đáng tiếc, cần rút kinh nghiệm. Để xã hội phải nóng lên về vấn đề này rõ ràng là không được. Linh hoạt nhưng phải trong chừng mực”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Không hài lòng với câu trả lời này, Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Phú Yên, cho rằng là người đứng đầu ngành, Bộ trưởng phải bảo vệ quyền lợi cho cán bộ ngành mình. Và Đại biểu này cũng không đồng tình với cách dùng từ của đại biểu Nguyễn Văn Chiến là giáo viên thành “tiếp viên”. Bởi việc này, có thể làm tổn thương tới các cô giáo.

Các đại biểu phản ứng với trả lời của Bộ trưởng Giáo dục về việc 'giáo viên đi tiếp khách' - Ảnh 2

Đai biểu Phạm Thị Minh Hiền, Phú Yên: "Tôi thực sự đau lòng"

Đại biểu này muốn tranh luận với vị Bộ trưởng khi ông dùng từ “cán bộ địa phương cũng có khi chỉ là vui vẻ thôi” bởi với góc độ giới và Đại biểu Minh Hiền cũng là nữ giới. “Tôi không biết Bộ trưởng có đau lòng hay không nhưng tôi thấy thực sự là đau lòng. Bộ trưởng có vai trò là lãnh đạo ngành, có vai trò định hướng vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành. Với cách tiếp cận ấy, Bộ trưởng sẽ có tâm thế khác và bảo vệ sự tôn nghiêm, danh dự, uy tín của đội ngũ giáo viên”- Đại biểu Minh Hiền nói.

Và theo nữ Đại biểu này, cải cách giáo dục cũng phải nhấn mạnh tới vấn đề cải cách nhân sự, giáo viên và cải cách các nhà quản lý giáo dục.

Các đại biểu phản ứng với trả lời của Bộ trưởng Giáo dục về việc 'giáo viên đi tiếp khách' - Ảnh 3

Đại biểu Lê Thanh Vân, Cà Mau: "Giáo viên chắc chắn đau lòng"

Liên quan tới vấn đề này, Đại biểu Lê Thanh Vân, Cà Mau, cũng xin tranh luận. Ông cho rằng, “với sự vụ cưỡng ép giáo viên đi tiếp khách, Bộ trưởng nói là bảo vệ quyền lợi giáo viên nhưng ngược lại với phát ngôn của Bộ trưởng trên báo chí hôm thứ 2 (14/11) là trước hết phải xem lại các cô giáo ấy. Tôi nghĩ rằng, giáo viên chắc chắn đau lòng với câu nói này. Bộ trưởng chịu khó đọc các bình luận người ta đánh giá về Bộ trưởng như thế nào”.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời các tranh luận vào phiên chất vấn đầu giờ chiều nay.

Trong phần trả lời ngay đầu giờ chiều, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích rằng, việc điều động giáo viên đi tiếp khách là không phù hợp và có thể việc diễn đạt của ông chưa rõ ý nên mong các đại biểu thông cảm.

Về vấn đề bình đẳng giới mà đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nêu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, đặc trưng của ngành có tới 71% là giáo viên nữ. Bộ luôn đánh giá rất cao và thường xuyên có các hoạt động ghi nhận, biểu dương sự gắn bó với ngành của các thầy, cô. Bộ cũng có vì sự tiến bộ của phụ nữ và Bộ trưởng trực tiếp tham gia ban này. “Tôi luôn đánh giá cao sự đóng góp của các cô cho sự thành công của ngành”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Song Đào- Quỳnh Anh, ảnh: Nam Nguyễn