Các đặc vụ âm thầm nhưng chuyên nghiệp bảo vệ giới ngoại giao Mỹ

Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
Gốc

Để bảo vệ những nhà ngoại giao vốn dễ bị rơi vào tình thế nguy hiểm tại khu vực chiến sự hay khủng hoảng, Bộ Ngoại giao Mỹ dựa vào một lực lượng ít được biết đến: Cơ quan An ninh Ngoại giao (DDS).

Với tư cách là cơ quan an ninh và thực thi pháp luật của Bộ Ngoại giao, Cơ quan An ninh Ngoại giao đã bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ kể từ năm 1916.

Với tư cách là cơ quan an ninh và thực thi pháp luật của Bộ Ngoại giao, Cơ quan An ninh Ngoại giao đã bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ kể từ năm 1916.

DSS là cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ có ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu và hợp tác chặt chẽ với các chính phủ trên khắp thế giới. Họ ít được biết đến nhưng hoàn toàn chuyên nghiệp.

Với khoảng 2.500 người, DSS thực hiện 4 nhiệm vụ chính: bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ và các nhà ngoại giao nước ngoài tại Mỹ, điều tra gian lận hộ chiếu và thị thực, đảm bảo an ninh cho người Mỹ mang giấy thông hành mật và thực hiện kiểm tra lý lịch an ninh.

Gần đây, DSS đã đưa ra một số sáng kiến nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao và cơ quan đại diện của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng

Đơn cử, Cơ quan An ninh Ngoại giao Mỹ thường xuyên diễn tập tình huống khẩn cấp để chuẩn bị cho các sự cố tại các cơ quan đại diện của Mỹ ở nước ngoài.

Trong đó, các đơn vị chiến thuật lưu động của cơ quan này luôn sẵn sàng ứng phó với mọi mối đe dọa hoặc trường hợp khẩn cấp

Hội đồng Tư vấn An ninh Nước ngoài, cũng thuộc DSS, chịu trách nhiệm thu thập thông tin từ khu vực tư nhân để hiểu rõ hơn về tình hình an ninh của các doanh nghiệp và tổ chức Mỹ hoạt động ở nước ngoài.

“Thông qua hội đồng, Bộ Ngoại giao có thể trao đổi thông tin theo thời gian thực với hàng trăm doanh nghiệp tư nhân, các tổ chức tôn giáo và các thực thể khác của Mỹ”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao tiết lộ

DSS cũng quản lý Nhóm ứng phó khẩn cấp nước ngoài, một nhóm liên ngành có nhiệm vụ ứng phó trong thời gian ngắn đối với các sự cố nghiêm trọng trên toàn thế giới.

“Nhóm triển khai ở nước ngoài để tư vấn, hỗ trợ, đánh giá và điều phối các hoạt động ứng phó với khủng hoảng, ví như hỗ trợ các trưởng phái đoàn trong các sự kiện lớn như Thế vận hội”, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nói thêm.

Một sáng kiến khác của DSS là khóa học kéo dài 5 ngày nhằm cung cấp cho các nhà ngoại giao và gia đình họ những kỹ năng cần thiết khi sống ở nước ngoài

Khi mối quan hệ với Nga và Trung Quốc xấu đi, DSS đã phải điều chỉnh các hoạt động của mình để đảm bảo có thể bảo vệ các cơ sở cũng như các nhà ngoại giao và nhân viên của Mỹ tại đó

Cùng với đó, bảo vệ thông tin liên lạc, dữ liệu và hệ thống được các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng là một phần nhiệm vụ của DSS. Cơ quan này vận hành một trung tâm điều hành mạng tiên tiến, thực hiện công việc giám sát cơ sở hạ tầng và dữ liệu kỹ thuật số ngoại giao 24/7.

Nhằm theo kịp sự phát triển của công nghệ và lĩnh vực mạng, DDS đang áp dụng mô hình bảo mật “không tin cậy”, trong đó xác định “không bao giờ tin cậy, luôn xác minh” đối với tất cả các yêu cầu truy cập.

Được biết, tất cả dữ liệu của DDS được chia thành các cấp độ bảo vệ tương ứng với tính nhạy cảm và tầm quan trọng của nó đối với sứ mệnh chung của Bộ Ngoại giao Mỹ

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cac-dac-vu-am-tham-nhung-chuyen-nghiep-bao-ve-gioi-ngoai-giao-my-post559427.antd