Các cuộc thi người đẹp có nên chấp nhận thí sinh xăm mình?

GiadinhNet - Những năm gần đây, cách nhìn nhận việc phái yếu xăm mình đã không còn khắt khe như trước. Ngay với các cuộc thi người đẹp, trào lưu này cũng đang dần được chấp nhận như một phương pháp làm đẹp, tôn lên vẻ cá tính, quyến rũ. Nhưng việc cởi mở hoàn toàn bằng quy định cụ thể, đặc biệt là ở các cuộc thi sắc đẹp lớn vẫn đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Người mẫu Hồng Quế từng tuyên bố sẽ xóa hình xăm để tham gia
một thi sắc đẹp. Ảnh: TL

Phản cảm nhiều hơn thiện cảm?

Xưa kia, trong đời sống bộ tộc, bộ lạc... con người từng xăm mình với nhiều mục đích như: chiến đấu, ngụy trang, biểu tượng phe phái, làm đẹp... Trải qua các giai đoạn lịch sử, sự xuất hiện của những hình xăm ngày càng thưa vắng vì những mục đích trên đã được thay thế bằng nhiều phương pháp tiên tiến, văn minh. Nhưng đâu đó trong đời sống, hình xăm vẫn tồn tại. Bên cạnh quan niệm cũ là thiếu thiện cảm, xem hình xăm như “vật chứng” của một thời lầm lỡ, của những cá tính “khác người” thì hiện nay, hình xăm cũng được nâng lên thành đẳng cấp nghệ thuật, nếu được đặt ở vị trí tinh tế, phù hợp sẽ giúp con người khẳng định được cá tính, sự tự tin hoặc những dấu ấn trong đời sống.

Vào tháng 3/2014, thông tin người mẫu Hồng Quế đăng kí tham gia cuộc thi “Hoa hậu Đại dương” từng gây xôn xao dư luận bởi trước đó cô là tâm bão của điều tiếng thị phi đồng thời cũng sở hữu nhiều hình xăm trên cơ thể. Trong một bài trả lời phỏng vấn, Hồng Quế khẳng định: “Đây là sản phẩm của sự nông nổi và bồng bột, tôi sẽ phải khắc phục thôi. Tôi sẽ xóa hình xăm để tham gia cuộc thi lần này”. Tuy nhiên, tại vòng sơ tuyển cô đã không có mặt. Việc người đẹp bỏ thi được cho là có nhiều lý do trong đó có cả 5 hình xăm mà cô cho rằng sẽ rất mất thời gian để lành vết thương và xóa sẹo.

Một trường hợp khác, năm 2005, người đẹp Nguyễn Hồng Hà của Việt Nam sớm dừng chân từ vòng loại cuộc thi “Hoa hậu châu Á” được tổ chức tại Hong Kong khi trong phần trình diễn trang phục áo tắm, dù đã cố tình mặc kiểu áo tắm riêng nhưng cô vẫn để lộ một hình xăm lớn sau lưng. Sau sự việc này, trả lời báo giới, ông Nguyễn Xuân Sơn - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong cho biết: “Tôi rất vui vì cuộc thi Hoa hậu châu Á có sự tham dự của một người đẹp Việt Nam, nhưng điều đáng buồn là cô ta đã xăm hình con rồng trên tấm lưng xinh đẹp của mình...”.

Gần đây nhất, sau khi bị tố là “thi chui”, đẳng cấp chỉ ở mức “ao làng” thì cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam 2014” còn được biết đến là cuộc thi có rất nhiều thí sinh xăm mình (khoảng 30%). Hầu hết những khán giả có mặt trong đêm thi đều cảm thấy “xốn mắt” vì những hình xăm này được đặt ở vị trí khá nhạy cảm!

Có nên “mở cửa”?

Trong đời sống truyền thống hay hiện đại đều khó có thể dựa vào hình xăm để đánh giá về mặt thẩm mỹ, nhân cách của một con người nhưng trong các cuộc thi người đẹp, có nên cho thí sinh xăm mình dự thi vẫn là câu chuyện dài chưa hồi kết.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam cho biết: “Chúng ta có thể loại hay “cấm cửa” thí sinh vì mất tư cách, vì không có hình ảnh phù hợp, vì thiếu những điều kiện mang tính định lượng cụ thể... Nhưng nếu cứ có hình xăm mà loại thì có phần khắt khe. Tôi nghĩ không nên đồng hóa hình xăm với đạo đức. Nếu vì để được đi thi sắc đẹp, để được làm hoa hậu mà xóa hình xăm thì có chăng đó là sự sống giả, làm giả con người thật. Và sau khi thi xong, sau khi đăng quang… họ xăm lại như cũ thì sao? Chúng ta không bỏ qua hết tất cả cá tính của người đẹp hiện đại nhưng cần cân nhắc để lựa chọn một người đẹp hài hòa, duyên dáng và đặc biệt vừa truyền thống, vừa hiện đại. Đây là một thách thức rất lớn. Khi chúng ta chưa rõ đường dài, có kế hoạch hậu hoa hậu hay có những chiến lược hệ thống thì đừng buộc mỗi con người là một viên bi hoàn hảo”.

Với con mắt một người nghệ sĩ làm truyền thông và nhiều năm có kinh nghiệm chấm thi người đẹp, nhà thơ - nhà báo Trần Hữu Việt bày tỏ: “Tôi nghĩ về bản chất hình xăm không có gì xấu, thậm chí có những hình xăm mang đẳng cấp nghệ thuật. Cá nhân tôi phản đối những hình xăm mang tính bạo lực, dung tục, thiếu thẩm mỹ được xăm với diện tích quá lớn trên da hoặc ở vị trí “nhạy cảm”. Riêng tôi cho rằng, các cuộc thi nhan sắc tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên, thuần khiết của người phụ nữ cho nên không chấp nhận bất cứ sự can thiệp phi tự nhiên nào. Ngoài ra, việc có hay không cho phép thí sinh xăm mình còn phụ thuộc vào văn hóa, tôn giáo... cùng nhiều tiêu chí khác và thí sinh đã dự thi thì phải chấp nhận. Với tôi, ngoài vẻ đẹp hình thể thì nhan sắc được tôn vinh cần mang đến thiện cảm cho công chúng. Thiện cảm ấy nằm ở sự hòa quyện của vẻ đẹp tâm hồn và vẻ đẹp tự nhiên của nhan sắc”.

PGS .TS Nguyễn Thị Minh Thái cũng đưa ra bình luận: “Đến bây giờ, hình xăm tràn vào Việt Nam theo kiểu “thuyền đua thì lái cũng đua”. Tôi thiển nghĩ, bản thân hình xăm chả có tội tình gì, có điều đừng nên phô phang nó một cách vô lối, nhất là đối với người của công chúng. Không thể tùy tiện xăm hình theo ý thích cá nhân kiểu đua đòi sính ngoại, mà không mảy may đếm xỉa đến xung quanh. Xem ra cái hình xăm trên thân người Việt tưởng dễ, vậy mà xử lý nó thế nào cho thuận mắt nhìn, cũng khó lắm thay?”.

Hiện nay, phần đa công chúng vẫn còn khá dè dặt trong việc chấp nhận chuyện người đẹp đăng quang với những hình xăm trên cơ thể. Trước câu hỏi nếu để chọn giữa hai nhan sắc “một chín, một mười” thì thiện cảm của số đông sẽ nghiêng về người có vẻ đẹp tự nhiên, chưa có tác động của công nghệ thẩm mỹ.

Lữ Mai