Các công ty điện lực Mỹ đối mặt với cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng trong mùa hè

Reuters ngày 29/6/2022 đưa tin các công ty điện lực của Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung, có thể cản trở khả năng duy trì hoạt động chiếu sáng, khi cả nước Mỹ phải đối mặt với cái nóng của mùa hè và mùa bão cao điểm. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, cháy rừng và hạn hán đang trở nên phổ biến hơn ở Mỹ. Việc sử dụng điện của người tiêu dùng dự kiến sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào mùa hè này, có thể làm căng mạng lưới điện vào thời điểm các cơ quan chức năng liên bang cảnh báo thời tiết có thể tác động tới các vấn đề về đảm bảo nguồn cung ổn định.

Lưới điện tháp tại Công viên biển Bair Island State ở thành phố Redwood, California, Mỹ. Ảnh: Reuters/Carlos Barria.

Lưới điện tháp tại Công viên biển Bair Island State ở thành phố Redwood, California, Mỹ. Ảnh: Reuters/Carlos Barria.

Các công ty dịch vụ cung cấp điện đang cảnh báo những hạn chế về nguồn cung cấp thiết bị, có thể cản trở nỗ lực khôi phục nguồn điện trong thời gian bị mất điện. Các công ty cũng đang gặp khó khăn hơn trong việc xây dựng kho dự trữ khí đốt tự nhiên cho mùa đông năm sau khi các nhà máy phát điện sử dụng lượng khí đốt kỷ lục, sau khi hàng chục nhà máy điện than đóng cửa trong những năm gần đây và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đã cắt giảm nguồn cung cấp thủy điện ở nhiều bang miền Tây.

Richard Glick, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang Mỹ (FERC), cho biết những đợt rét đậm, sóng biển, hạn hán và bão lớn ngày càng thường xuyên tiếp tục thách thức khả năng của cơ sở hạ tầng điện của quốc gia trong việc cung cấp năng lượng đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho người tiêu dùng.

Các cơ quan liên bang Mỹ chịu trách nhiệm về độ ổn định của nguồn điện như FERC đã cảnh báo rằng lưới điện ở nửa phía tây của nước Mỹ có thể đối mặt với các vấn đề ổn định nguồn điện trong mùa hè này khi người tiêu dùng phải sử dụng máy điều hòa không khí để tránh xa cái nóng. Một số công ty cung cấp điện đã gặp sự cố do vấn đề nắng nóng.

Nhà điều hành lưới điện của Texas, Hội đồng Điện của Texas (ERCOT), đã buộc phải thúc giục khách hàng tiết kiệm năng lượng sau khi một số nhà máy phải đóng cửa bất ngờ trong đợt nắng nóng sớm vào giữa tháng Năm.

Vào giữa tháng 6, American Electric Power Co có trụ sở tại bang Ohio đã áp dụng hình thức cúp điện trong đợt nắng nóng sau khi một cơn bão làm hỏng đường dây tải điện và làm mất điện của hơn 200.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh.

Đường dây điện trong một đợt nắng nóng với nhiệt độ 102 F (39 C) ở Dallas, Texas, Mỹ ngày 12/6/2022. Ảnh: Reuters/Shelby Tauber.

Vùng Trung Tây của Mỹ đối mặt với rủi ro nghiêm trọng nhất vì nhu cầu đang tăng lên trong khi nguồn cung cấp điện hạt nhân và điện than giảm. Đơn vị vận hành mạng lưới điện từ Minnesota đến Louisiana (MISO) cảnh báo rằng các khu vực trong vùng dịch vụ của họ đối mặt với nguy cơ bị mất điện tạm thời cao hơn để duy trì tính toàn vẹn của lưới điện.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng đã làm trì hoãn việc xây dựng các dự án năng lượng tái tạo trên khắp nước Mỹ. Nguồn điện eo hẹp ở Trung Tây đã khiến Tập đoàn Năng lượng WEC của bang Wisconsin và NiSource Inc của bang Indiana phải trì hoãn việc đóng cửa nhà máy điện than theo kế hoạch trong những tháng gần đây.

Đối mặt với nguồn cung thiếu hụt

Máy biến áp đang bị thiếu hụt. Ralph Izzo, Giám đốc điều hành Ralph Izzo có trụ sở tại bang New Jersey, nói với Reuters rằng công ty đã phải xem xét các lựa chọn cung cấp thay thế cho các máy biến áp điện áp thấp.

Trong một bức thư hồi tháng Năm, Hiệp hội Hợp tác xã Điện nông thôn Quốc gia và Hiệp hội Điện công cộng Mỹ thông báo với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm rằng một số công ty cung cấp điện đang phải đối mặt với thời gian chờ đợi hơn một năm cho các bộ phận máy biến áp.

Theo công ty cung cấp dữ liệu Refinitiv, mùa hè chỉ mới bắt đầu, nhưng thời tiết Mỹ cho đến năm nay đã nóng hơn khoảng 21% so với mức bình thường trong 30 năm. Ralph Izzo cho biết nếu liên tiếp có những ngày có nhiệt độ 100 độ F (trên 37 độ C), những máy biến áp sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng phát tia lửa điện và sẽ không có nguồn cung cấp để thay thế chúng./.

Thanh Bình

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/cac-cong-ty-dien-luc-my-doi-mat-voi-cuoc-khung-hoang-chuoi-cung-ung-trong-mua-he-657896.html