Các công ty chở dầu chạy đua vận chuyển dầu Nga trước khi lệnh cấm của EU có hiệu lực

  Báo Tin Tức TTXVN
  5 liên quanGốc

  Cho đến nay, các biện pháp trừng phạt của phương Tây vẫn không thể đè bẹp hoạt động xuất khẩu dầu của Nga khi Nga đang chuyển hướng, bán dầu thô cho những quốc gia châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc.

  Ảnh minh họa: oilprice.com

  Ảnh minh họa: oilprice.com

  Theo trang oilprice.com, các chủ tàu chở dầu châu Âu, đặc biệt là các nhà vận hành tàu tư nhân của Hy Lạp, đang chuyển rất nhiều dầu của Nga trong những tháng trước khi lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga bằng đường biển của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực vào cuối năm nay.

  Trong bối cảnh đó, các chủ tàu chở dầu của Hy Lạp đã tăng cường vận chuyển dầu Nga trong hai tháng qua. Họ chạy đua để kiếm lợi khi nhu cầu đối với dầu giảm giá của Nga ở Trung Quốc và Ấn Độ cao hơn.

  Một khi các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào hoạt động nhập khẩu dầu Nga qua đường biển có hiệu lực vào tháng 12 này, các nhà vận hành tàu chở dầu của Hy Lạp sẽ phải ngừng vận chuyển dầu Nga.

  Theo điều khoản thứ hai trong gói trừng phạt thứ sáu của EU, có một đòn lớn hơn nữa nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu của Nga và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên thị trường tàu chở dầu toàn cầu, tác động mạnh tới giá dầu. Theo điều khoản này, các nhà khai thác EU sẽ bị cấm bảo hiểm và tài trợ cho việc vận chuyển dầu Nga bằng đường biển đến các nước thứ ba.

  Cho đến khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực, các chủ tàu chở dầu ở châu Âu, đặc biệt là Hy Lạp, đang chuyển rất nhiều dầu của Nga sang châu Á, kiếm được rất nhiều tiền trong quá trình này. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các chủ tàu Hy Lạp, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực tận dụng tình hình này.

  Khi vận chuyển dầu thô ESPO của Nga từ Kozmino đến bờ biển Trung Quốc, chủ tàu có thể kiếm được 1,6 triệu USD, gấp ba lần so với số tiền họ kiếm được trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine.

  Đầu tháng này, Ukraine đã chỉ trích Hy Lạp vì vận chuyển dầu của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khi phát biểu trực tuyến trước một hội nghị ở Athens: “Chúng tôi thấy các công ty Hy Lạp cung cấp một đội tàu chở dầu gần như lớn nhất để vận chuyển dầu Nga. Một lần nữa phải nói rằng điều này đang xảy ra khi một nguồn năng lượng khác của Nga đang được sử dụng làm vũ khí chống lại châu Âu và tác động tới ngân sách các hộ gia đình châu Âu. Tôi chắc chắn rằng điều này không phù hợp lợi ích của châu Âu, Hy Lạp hoặc Ukraine”.

  Các chủ tàu Hy Lạp đã ghé các cảng của Nga ở Baltic và Biển Đen 151 lần trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến ngày 27/6, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu cho thấy gần một nửa tổng số sản phẩm dầu thô và sản phẩm tinh chế xuất khẩu từ các cảng biển Baltic hoặc Biển Đen được vận chuyển trên các tàu của Hy Lạp.

  Công ty TMS Tankers của tỷ phú George Economou là công ty Hy Lạp lớn nhất trên thị trường Nga và đứng thứ hai trên thị trường nói chung, chỉ đứng sau công ty Sovcomflot thuộc sở hữu của Nga.

  Dữ liệu của Lloyd’s List cho thấy các tàu chở dầu của Hy Lạp cũng đang tham gia các hoạt động chuyển dầu từ tàu này sang tàu khác (STS) ngoài khơi Hy Lạp, Malta và phía nam Gibraltar.

  Giám đốc điều hành một công ty vận tải biển Hy Lạp nói với The Wall Street Journal rằng rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra với thị trường tàu chở dầu toàn cầu khi lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực, nhưng nhu cầu về dầu vẫn ở mức cao. Do đó, tàu chở dầu sẽ được sử dụng trên các tuyến đường khác.

  Ông nói: “Các tàu sẽ đi quãng đường dài hơn, có nghĩa là họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn”.

  Các nhà phân tích nhận định việc chuyển dầu Nga theo hình thức STS, cùng với động thái tắt các bộ thu phát sóng trên tàu và cố gắng che giấu nguồn gốc của dầu sẽ chỉ tăng lên khi các biện pháp trừng phạt của EU sắp có hiệu lực.

  Thùy Dương/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/cac-cong-ty-cho-dau-chay-dua-van-chuyen-dau-nga-truoc-khi-lenh-cam-cua-eu-co-hieu-luc-20220719103107856.htm