Các công dân xã Tòng Bạt - Ba Vì - Hà Nội kêu cứu

Đơn của công dân tố cáo ông Chủ tịch UBND xã Tòng Bạt đã vi phạm Luật đất đai, gây thiệt hại cho hàng trăm hộ dân ở thôn Thái Bạt, xã Tòng Bạt.

Theo đơn của các ông, bà Phùng Văn Đức, Lương Thị Bích, Thiều Văn Thao, Lê Văn Nghị, Phạm Văn Sơn thay mặt cho 100 hộ dân ở xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội thì ông Chủ tịch UBND xã Tòng Bạt đã vi phạm Luật đất đai, gây thiệt hại cho hàng trăm hộ dân ở thôn Thái Bạt, xã Tòng Bạt.

Các hộ dân cho biết, ở xã có 3 cánh đồng, gồm xứ đồng Lủ, xứ đồng Cây Gia, xứ đồng Chằm Mơ, tổng diện tích khoảng 20 ha là cánh đồng phì nhiêu, mầu mỡ, nhiều đời nay nuôi sống nhân dân địa phương. Các hộ dân đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sử dụng ổn định.

Các công dân xã Tòng Bạt - Ba Vì - Hà Nội kêu cứu - Ảnh 1

Cánh đồng lúa bị bắt bán.

Năm 2013, UBND xã ký hợp đồng với một số công ty, biến cánh đồng thành bãi rác thải. Các công ty đổ đất, đá, sỏi, bê tông, chất thải lên cánh đồng làm các hộ dân không cấy lúa, sử dụng được nữa, phải bỏ hoang đất. Đến nay chất thải đổ lên đã cao 2-3m. Thế là 20 ha đất trồng lúa 2 vụ/năm biến thành gò đồi không trồng cấy gì được.

Từ năm 2013 đến nay đã 3 năm, bước sang năm thứ tư, nhiều hộ dân thiếu đói gay gắt, những hộ còn đất canh tác thì cũng gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Các hộ dân cho biết đã gửi đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền nhưng không được xem xét giải quyết đúng pháp luật.

Ông Phùng Văn Đức nói: Đất trồng lúa mầu mỡ bảo đảm an ninh lương thực cho đất nước, theo Điều 74 Luật đất đai 2003 nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì phải được cấp có thẩm quyền cho phép (ở đây là cấp Chính phủ). UBND xã Tòng Bạt vi phạm Luật đất đai, đi ngược lại đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, gây thiệt hại lớn cho các hộ dân, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, điều tra, xử lý nghiêm minh để cứu lấy cánh đồng lúa của nhân dân xã Tòng Bạt, bảo đảm cuộc sống của nhân dân.

Ông Đức đề nghị các cấp ra quyết định giải quyết, dọn sạch mặt bằng, trả lại nguyên trạng cánh đồng lúa ban đầu để nhân dân canh tác và buộc những người gây ra vụ việc này phải bồi thường thiệt hại hoa mầu do không canh tác được trong 3 năm qua (6 vụ lúa).

Chúng tôi kính chuyển đề nghị của các hộ dân xã Tòng Bạt đến UBND huyện Ba Vì và TP. Hà Nội để xem xét, giải quyết .

Khánh Dư / KD&PL