Các cơ quan quản lý toàn cầu nhắm mục tiêu vào sàn giao dịch tiền điện tử sau sự cố FTX

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã tạo ra sự cấp bách hơn trong việc đưa ra khung pháp lý cho thị trường tiền điện tử và nhắm mục tiêu các nền tảng là những sàn giao dịch lớn sẽ là trọng tâm cho năm 2023.

Jean-Paul Servais, Chủ tịch Tổ chức Quốc tế của các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) - cơ quan giám sát chứng khoán toàn cầu - cho biết, việc điều chỉnh các nền tảng tiền điện tử có thể dựa trên các nguyên tắc từ các lĩnh vực khác, chẳng hạn như tại các cơ quan xếp hạng tín dụng và các cơ quan soạn thảo tiêu chuẩn thị trường, mà không phải bắt đầu lại từ đầu. Nhưng sự sụp đổ tại FTX sẽ giúp thay đổi quan điểm đó.

“Cảm giác cấp bách không giống như hai hoặc ba năm trước. Có một số ý kiến bất đồng về việc liệu tiền điện tử có phải là một vấn đề thực sự ở cấp độ quốc tế hay không, bởi vì một số người nghĩ rằng nó vẫn không phải là vấn đề trọng yếu và rủi ro. Mọi thứ đang thay đổi và do sự liên kết giữa các loại hình kinh doanh khác nhau, tôi nghĩ điều quan trọng bây giờ là chúng ta có thể bắt đầu một cuộc thảo luận và đó là nơi chúng ta sẽ hướng tới”, ông cho biết.

IOSCO là tổ chức điều phối quy tắc cho các quốc gia G20 và các quốc gia khác, đã đặt ra các nguyên tắc điều chỉnh stablecoin, nhưng giờ đây, trọng tâm đang chuyển sang các nền tảng giao dịch chúng.

Trong tài chính chính thống, có sự tách biệt chức năng giữa các hoạt động như môi giới, giao dịch, dịch vụ ngân hàng và phát hành, với mỗi hoạt động có bộ quy tắc ứng xử và biện pháp bảo vệ riêng.

"Đó có phải là trường hợp của thị trường tiền điện tử không? Tôi sẽ nói hầu hết là không”, ông cho biết.

Ông Jean-Paul Servais cho biết, các sàn giao dịch tiền điện tử như FTX đã xuất hiện, thực hiện nhiều vai trò như dịch vụ môi giới, lưu ký, giao dịch độc quyền, phát hành mã thông báo tất cả dưới một công ty duy nhất đã dẫn đến xung đột lợi ích.

“Vì lý do bảo vệ nhà đầu tư, cần phải cung cấp thêm sự rõ ràng cho các thị trường tiền điện tử này thông qua hướng dẫn có mục tiêu trong việc áp dụng các nguyên tắc của IOSCO đối với tài sản tiền điện tử. Chúng tôi dự định công bố báo cáo tham vấn về những vấn đề này trong nửa đầu năm 2023”, ông cho biết.

"Tôi nghĩ rằng thế giới đang thay đổi. Chúng tôi biết có một số không gian để phát triển các tiêu chuẩn mới về giám sát loại tập đoàn tiền điện tử này. Có một sự cần thiết rõ ràng”, ông cho biết thêm.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/cac-co-quan-quan-ly-toan-cau-nham-muc-tieu-vao-san-giao-dich-tien-dien-tu-sau-su-co-ftx-post310650.html