Các cơ quan chính phủ Thái Lan sẽ để tang Quốc vương 1 năm

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã băng hà vào chiều ngày 13/10, hưởng thọ 88 tuổi.

Hãng tin Reuters và các hãng thông tấn uy tín khác dẫn thông báo của Hoàng gia Thái Lan cho biết Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã qua đời ở tuổi 88 vào chiều ngày 13/10 trong nỗi đau buồn của hoàng gia và toàn thể người dân Thái Lan.

Các cơ quan chính phủ Thái Lan sẽ để tang Quốc vương 1 năm - Ảnh 1

Quốc vương Thái Lan qua đời chiều nay 13/10, hưởng thọ 88 tuổi.

“Quốc vương đáng kính của chúng tôi đã ra đi thanh thản tại bệnh viện Siriraj”, Reuters dẫn thông báo từ hoàng gia cho hay.

Theo AP, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố rằng các cơ quan chính phủ Thái Lan sẽ để tang Quốc vương 1 năm. Đồng thời, Thủ tướng cũng công bố Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ là người kế vị ngai vàng và nội các sẽ sớm thông báo cho quốc hội về việc này.

Khi nghe tin Quốc vương lâm bệnh nặng, hàng ngàn người Thái Lan đã tập trung tại bệnh viện Siriraj từ ngày 12/10 để cầu nguyện và theo dõi tình hình sức khỏe của ngài.

Quốc vương Bhumibol là nhà vua thứ 9 của vương triều Chakri đã tồn tại hơn 230 năm tại Thái Lan. Lên ngôi vào ngày 9/6/1946, Quốc vương Bhumibol có công tái tạo và gây dựng ảnh hưởng cho Hoàng gia Thái Lan trong suốt 70 năm tại vị. Ông cũng là nhà vua có thời gian trị vì lâu nhất thế giới.

Các cơ quan chính phủ Thái Lan sẽ để tang Quốc vương 1 năm - Ảnh 2

Người dân Thái Lan đau xót khi nghe tin nhà vua băng hà.

Đối với đa phần người dân Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Abdulyadej là biểu tượng của sự đoàn kết, thống nhất đất nước. Với hơn 2.000 dự án làm thay đổi cuộc sống hàng triệu dân nghèo, ngài là một trong những vị vua được quý mến, kính trọng nhất trong lịch sử Thái Lan.

6 năm trở lại đây, sức khỏe của nhà vua bắt đầu có dấu hiệu suy giảm. Ông phải điều trị tại bệnh viện Siriraj do sưng phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và tụ dịch quanh não. Lần cuối cùng quốc vương xuất hiện trước công chúng vào hồi tháng 1 năm nay khi thăm cung điện ở Bangkok.

Danh Tuyên