Các cô giáo đừng quỳ!

Hình ảnh các cô giáo trường mầm non Tuổi Thơ ở thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đồng loạt quỳ khóc gây xôn xao dư luận. Họ quỳ để cầu xin lãnh đạo UBND thị trấn này xem xét lại quyết định dừng hoạt động của ngôi trường.

Thoạt tiên, dư luận sửng sốt bởi theo logic thông thường, phải có chuyện gì quá “oan khuất” hoặc “nguy cấp” mới có thể lý giải được hành động quỳ tập thể này. Nhưng theo tìm hiểu của báo chí, hóa ra chuyện chỉ liên quan tới chủ đầu tư của trường mầm non tư thục.

Lý do của việc tạm dừng hoạt động chỉ vì họ chưa hoàn tất một số thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật, như chưa hoàn thành thủ tục giao đất, thuê đất, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm… Còn lại, xem ra cơ sở vật chất lẫn đội ngũ giáo viên của ngôi trường mầm non này được đầu tư khá khang trang, bài bản.

Xét về lý, chính quyền địa phương đã thực thi đúng luật. Bởi một cơ sở giáo dục muốn hoạt động, trước hết cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan tới việc mở trường. Tuy nhiên, nếu nhìn vào mặt bằng chung của các cơ sở giáo dục trẻ mầm non, vốn đang còn rất thiếu và yếu hiện nay trên cả nước, sẽ thấy nhiều cơ sở mầm non tư thục xập xệ khác còn đáng phải đóng cửa hơn rất nhiều lần. Thậm chí không ít cơ sở còn “ung dung” hoạt động chui, chỉ đến khi “có chuyện”, cơ quan chức năng mới phát hiện ra “không phép”.

Giá như chính quyền địa phương tại nhiều thành phố lớn trên cả nước cũng cương quyết, trách nhiệm rồi thực thi nghiêm quy định đối với các cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn giống như lãnh đạo UBND thị trấn Thanh Chương (Nghệ An) vừa làm. Hẳn sẽ không có những clip bảo mẫu bạo hành trẻ gây phẫn nộ dư luận cả nước suốt thời gian qua.

Và tôi cũng ước ao. Giá như, các cô giáo trường mầm non Tuổi Thơ kia đừng có quỳ hay van xin, bất kể vì lý do gì ! Bởi đó là một hình ảnh không nên và không thể xuất hiện trong một xã hội văn minh ở giữa thế kỷ 21 này. Và hình ảnh này đặc biệt không tốt trong con mắt trẻ thơ, những thiên thần tí hon của các cô. Bởi hơn ai hết, trên lớp các cô chính là những tấm gương mẫu mực để học trò noi theo.

Giá như các cô giáo đừng quỳ!

Việt Hùng