Các CLB V-League cần thay đổi ở cách tuyển chọn ngoại binh

Ở V-League hiện nay khá nhiều CLB tuyển chọn ngoại binh mang màu sắc “hên - xui”, được người tốt thì dùng còn kém may thì phải lo thanh lý gấp, đây là vấn đề mà một nền bóng đá không nên có.

V-League 2016 những vòng đấu cuối cùng liên tiếp nhận tin các CLB thanh lý sớm ngoại binh, từ Đồng Tháp, Long An, HAGL đến mới đây nhất là ông lớn Becamex Bình Dương cũng thanh lý Nsi và Nguyễn Rodgers . Nếu những CLB “nhà nghèo” như Long An hay Đồng Tháp mua phải ngoại binh “yếu” và bây giờ cũng đang trong tình cảnh không cần dùng ngoại binh nữa, họ thanh lý sớm là điều dễ hiểu, thì những CLB vốn nhiều tiềm lực tài chính hơn, như HAGL hay đặc biệt là Becamex Bình Dương cũng phải thay ngoại binh đã chứng tỏ rằng, ở V-League nhiều khi tiền bạc không đồng nghĩa với việc “tậu” được “sao” ngoại chất lượng cao.

Các CLB V-League cần thay đổi ở cách tuyển chọn ngoại binh - Ảnh 1

Becamex Bình Dương vừa thanh lý 2 ngoại binh vì không đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Ảnh: Quang Thịnh.

Becamex Bình Dương luôn được xem là đại gia, họ cũng có thể nói là CLB tự kiếm tiền hàng đầu V-League . Đội hình của đội bóng đất Thủ chất lượng đến nỗi nhiều người cho rằng chỉ có họ mới có thể đại diện Việt Nam làm nên cái gì đó ở đấu trường AFC Champions League. Thế nhưng năm nay công tác ngoại binh của họ là một thảm họa, vừa không giữ được ngôi sao lớn nhất, vừa tuyển lựa quá nhiều hợp đồng kém chất lượng, điều đó dẫn tới một thành tích bết bát khó chấp nhận được.

Không phải Becamex Bình Dương hay các CLB khác không chú trọng ngoại binh, họ thậm chí chạy đôn chạy đáo vì việc đó, nhưng có vẻ từ khâu tuyển chọn, thử nghiệm đến ký hợp đồng đều có vấn đề. Thật khó hiểu khi có quá nhiều trường hợp “thử kêu đốt xịt”, khi đá thử thì hay đến khi vào giải thì không ra gì. Liệu đó có phải chỉ là một cách nói để giấu đi thực trạng việc tuyển chọn quá tệ ở các CLB hay không?

Các CLB V-League cần thay đổi ở cách tuyển chọn ngoại binh - Ảnh 2

Chức vô địch AFF Cup 2008 của ĐTVN cũng nhờ một phần sức bật từ giải vô địch quốc gia. Ảnh: Internet.

V-League những năm 2004, 2006 thực sự là rất mạnh, với “Dream Team” của HAGL, hay đội hình nhiều cầu thủ Brazil của phù thủy Henrique Calisto ở Gạch Đồng tâm Long An, và rất nhiều CLB có ngoại binh chất lượng. Điều đó góp phần tạo nên giải đấu hay và cũng không phải ngẫu nhiên mà năm 2008 chúng ta lại vô địch AFF Cup, nó chính là nhờ một phần sức bật từ giải vô địch quốc gia.

Vậy nên, tất cả các CLB V-League hiện nay nên xem lại khâu tuyển chọn ngoại binh của mình, liệu có “lợi ích nhóm”, hay những tiêu cực trong việc này hay không mà mọi việc trì trệ như vậy?

Chỉ có đem về những cầu thủ chất lượng mới có thể có được thành công, không chỉ ở cấp độ CLB mà còn là cả nền bóng đá.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Hoàng Tâm - Thể thao Việt Nam | 13:31 10/09/2016