Các chuyên gia nói gì về U.19 Việt Nam?

Tuyển U.19 Việt Nam đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người hâm mộ bóng đá Việt Nam bởi tài năng của mình, mà trong đó "lính" của Học viện HAGL Arsenal JMG chiếm số đông.

Mọi người đăng đặt kỳ vọng rất lớn vào lứa cầu thủ này ở SEA Games 2015 và 2017 như một sự lột xác vượt bậc của bóng đá Việt Nam trong tương lai. Báo điện tử Một Thế Giới đã ghi nhận lại ý kiến của một số chuyên gia bóng đá Việt Nam về vấn đề này:

HLV Lê Thụy Hải:

Theo quan điểm của cá nhân tôi, với tư cách một HLV thì lứa cầu thủ U.19 Việt Nam này rất tốt và chất lượng. Chúng ta đang có một đội tuyển để hy vọng, để bấu víu, là chỗ dựa khi mà U.23 Việt Nam vừa thất bại ở SEA Games 27. Thế nhưng, tôi nghĩ không nên chỉ có đội tuyển U.19 mà nên là 5 đội, nếu được 10 đội thì quá tốt. Bởi lẽ, một đội tuyển có tốt đến đâu thì cũng phải là sự chọn lựa, sàng lọc từ nhiều đội tuyển lại với nhau. Như cái thời trẻ của chúng tôi, rất nhiều những gương mặt nổi bật nhưng đâu thể làm nên một đội tuyển, cũng phải chọn lọc, lắp ghép thêm vị trí này, vị trí khác. Theo tôi biết, U.19 Việt Nam cũng thế, dù các cầu thủ thuộc Học viện HAGL đông nhưng cũng phải có những vị trí khác từ các CLB khác lắp ghép mới nên một đội tuyển.

Trong bóng đá, không thể anh cứ hay mãi, phải có lúc chấn thương, có lúc sa sút phong độ là chuyện thường tình. Năm nay anh 19 tuổi anh hay nhưng qua năm 20, 21 chưa chắc anh đã còn hay. Cũng như U.19 Việt Nam đi đá giải ĐNÁ và vòng loại châu Á vừa qua, theo tôi biết khi vài em trụ cột thuộc Học viện HAGL chấn thương thì đội hình lập tức xáo trộn và lối chơi bị ảnh hưởng lớn. Đó là do lực lượng chúng ta mỏng, nên phải phục thuộc quá nhiều, đến khi mất người thì không có đủ người để thay. Do đó, ý tôi muốn là phải có nhiều đội tuyển U.19 để chọn lọc nhiều em giỏi vào đội để khi cần thì có ngay người ở đúng vị trí đó thay thế.

Với kinh nghiệm dày dạn của mình, HLV Lê Thụy Hải đã chỉ ra cách làm tốt nhất cho U.19 Việt Nam.

Việc anh Đức cho rằng không cho các em tiếp xúc các anh lớn, hay chỉ đưa đi nước ngoài tập rồi về đá giải rồi đi thì tôi cũng đồng tình nhưng có chút suy nghĩ. Các em cũng là con người, các em cũng cần có mối quan hệ xã hội, chúng ta không nên áp đặt chuyện đó. Đi nước ngoài tập luyện thì quá tốt nhưng chẳng lẽ không cho các em về nước nghỉ ngơi, mà về nước phải có bạn bè nói chuyện, không thể tránh được. Các em phải có tiếp xúc xã hội, phải có những bài học cuộc sống thực tế, chứ không chỉ biết đá bóng.

Còn về việc hỵ vọng SEA Games 2015 thì tôi nghĩ là nếu đã quyết định ngay từ bây giờ để đầu tư và định hướng thì quá tốt, còn gì bằng. Anh Đức là người nhiệt huyết, đam mê bóng đá nhất Việt Nam, anh ấy quyết định đầu tư lớn không ngại khó là điều không thể kiếm ra ai khác lúc này. Thế nhưng, từ đây đến đó còn 2 năm, các em cũng sẽ tự đào thải, rồi chấn thương... Rất nhiều thứ thay đổi nên cần tuyển chọn rộng rãi trên cả nước để những em cũng có tài năng không bị bỏ sót".

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh:

Thú thật là thông tin tôi có về đội tuyển U.19 Việt Nam rất hạn chế và tôi cũng đang có việc đi xa nên không chú ý lắm đến những thông tin gần đây về đội. Thế nhưng, tôi chỉ có ý thế này, SEA Games 2015 còn xa. Đến 2 năm nữa, trong khi các cháu mới U.19, nên hãy để các cháu thể hiện và phát triển một cách tự nhiên đi. Chuyện hai năm nữa thì tính thế nào được, quan trọng nhất lúc này là hãy tìm cách khắc phục đội tuyển U.23 vừa thất bại xong kìa. Thiết thực nhất bây giờ là làm sao để U.23 tiếp tục phát triển, cần chỉnh sửa gì, khiếm khuyết chỗ nào. Hiện không nên ngồi đây để nói về chuyện 2 năm tới sẽ ra sao.

HLV Phan Thanh Hùng:

HLV Phan Thanh Hùng cho rằng U.19 Việt Nam cần có sự chọn lọc từ nhiều nguồn cầu thủ.

Theo tôi, đội tuyển U.19 Việt Nam hiện là một đội bóng có lứa cầu thủ rất tốt, có chất lượng cao. Về việc đặt kỳ vọng cho SEA Games 2015 thì tôi nghĩ, đây là chủ trương và định hướng lâu dài của VFF. Đó là điều rất tốt và cần thiết để làm bóng đá đỉnh cao. Thế nhưng, liệu lứa U.19 Việt Nam này cho đến thời điểm đó thì còn lại bao nhiêu em? Vì chúng ta không thể biết trước ngày mai sẽ như thế nào, những em bây giờ đang chơi tốt hai năm nữa ra sao. Nó còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Một khi đã gọi là đội tuyển U.19 đại diện cho Việt Nam thì phải là sự tuyển chọn từ nhiều nguồn cầu thủ của các CLB khác, đó vừa là sự khích lệ những cầu thủ trẻ tập luyện để có cơ hội thể hiện vừa là không bỏ sót tài năng. Đại diện cho Việt Nam thì phải là các cầu thủ trẻ trên cả nước. Tôi nghĩ, các CLB sẵn sàng cung cấp cầu thủ của mình nếu được VFF quan tâm, đào tạo đúng hướng, kể cả HN T&T cũng thế.

Đỗ Phương (ghi)