Các chuyên gia dự báo giá dầu có thể quay lại 100 USD/thùng vào năm 2023

Theo công ty tư vấn và nghiên cứu chính trị Eurasia Group, giá dầu sẽ tăng trở lại trên 100 USD/thùng vào năm 2023 do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu ngày càng tăng.

Với mức 100 USD/thùng, giá dầu Brent sẽ thể hiện mức tăng 28%, trong khi giá dầu WTI sẽ thể hiện mức tăng 37%.

Thị trường dầu mỏ đang sẵn sàng trải qua những cú sốc trong năm nay do sự phục hồi kinh tế nhanh hơn dự kiến ở Trung Quốc sau khi nước này dỡ bỏ chính sách Zero Covid, cùng với suy thoái nông ở Mỹ sẽ không làm giảm nhu cầu.

Ian Bremmer, Chủ tịch và người sáng lập của Eurasia Group cho biết, hai yếu tố này sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu đối với dầu thô và làm lộ ra tình trạng thiếu nguồn cung mới trầm trọng.

"Góp phần vào vấn đề là sản xuất của Nga giảm trong bối cảnh các lệnh trừng phạt tiếp tục, mức công suất dự phòng của OPEC+ thấp, giảm đầu tư vốn vào sản xuất ngoài OPEC và không có thỏa thuận hạt nhân Iran", Eurasia Group cho biết.

Căng thẳng có khả năng gia tăng giữa OPEC+ và người tiêu dùng toàn cầu - dẫn đầu là Mỹ - vì OPEC+ muốn bảo vệ mức giá sàn khoảng 90 USD/thùng đối với dầu Brent, điều này trái ngược với mức giá dầu thấp hơn mà người tiêu dùng mong muốn.

"Giá cao hơn sẽ khiến Mỹ can thiệp trực tiếp vào thị trường và trừng phạt những động thái của các quốc gia sản xuất dầu mà họ coi là có động cơ chính trị", Eurasia Group dự đoán.

Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên của Mỹ sẽ tăng và chịu áp lực từ việc Liên minh châu Âu cần xây dựng lại kho chứa khí đốt từ quý II trong bối cảnh thiếu nguồn cung giá rẻ từ Nga.

Trong khi đó, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc và nhu cầu toàn cầu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng lên có thể sẽ đẩy giá khí đốt tự nhiên của Mỹ lên gần mức 8 USD/1 triệu BTU hoặc hơn.

Năm ngoái, giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đã vượt mức 8 USD/1 triệu BTU do nhu cầu của châu Âu tăng cao. Kể từ đó, giá khí đốt đã sụt giảm trong bối cảnh thời tiết ấm áp bất thường và hiện giao dịch quanh mức 4 USD/1 triệu BTU.

"Tóm lại, thời gian nghỉ ngơi trên thị trường năng lượng trong mùa Đông này sẽ chỉ là tạm thời, trước khi một cuộc khủng hoảng năng lượng tái diễn sẽ gây thêm áp lực lên người tiêu dùng, gây căng thẳng tài chính cho các chính phủ và làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển với Mỹ và các nước vùng Vịnh," ông Ian Bremmer cho biết.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/cac-chuyen-gia-du-bao-gia-dau-co-the-quay-lai-100-usdthung-vao-nam-2023-post313096.html