Các chính đảng Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 13-10, các chính đảng của Hàn Quốc đã lên tiếng phê phán việc Trung Quốc không đưa ra lời xin lỗi sau vụ tàu đánh cá nước này đâm chìm 1 tàu cao tốc của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh phải nghiêm túc giải quyết vấn đề ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Hàn Quốc.

Người phát ngôn Kim Sung-won của đảng Saenuri cầm quyền nhấn mạnh, Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế và phải có hành động cứng rắn đối với những tàu thuyền của nước này hoạt động trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc. Cùng ngày, trả lời báo giới tại một cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Hàn Quốc giải quyết tranh chấp một cách khách quan và bình tĩnh, đồng thời bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho ngư dân Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13-10, Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạn thật nhằm đưa ra thông điệp mạnh mẽ tới các tàu thuyền của Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép trong các vùng biển của Hàn Quốc. Đây là một phần trong các hoạt động của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, được tổ chức hai lần mỗi năm vào nửa đầu và nửa cuối của năm.

PV