Các bộ trưởng và thống đốc mới của Ai Cập tuyên thệ nhậm chức

Ngày 16/2, 9 bộ trưởng mới và 5 thống đốc tỉnh mới của Ai Cập đã tuyên thệ nhậm chức trong một đợt cải tổ mạnh mẽ của Thủ tướng Sherif Ismail nhằm đưa Ai Cập ra khỏi khủng hoảng kinh tế.

Các bộ trưởng và thống đốc mới của Ai Cập tuyên thệ nhậm chức - Ảnh 1

Các thống đốc trong lễ nhậm chức. (Nguồn: Courtesy of Presidency)

Ngày 16/2, 9 bộ trưởng mới cùng 5 thống đốc tỉnh mới của Ai Cập đã tuyên thệ nhậm chức trong một đợt cải tổ mạnh mẽ của Thủ tướng Sherif Ismail nhằm đưa Ai Cập ra khỏi khủng hoảng kinh tế.

Theo quyết định cải tổ nội các của ông Ismail, các Bộ có lãnh đạo mới gồm Bộ Nông nghiệp, Bộ Các vấn đề nghị viện, Bộ Đầu tư và quan hệ quốc tế, Bộ Thương mại, Bộ Phát triển địa phương, Bộ Kế hoạch, Bộ Giáo dục, Bộ Giáo dục đại học và Bộ Giao thông.

Đáng chú ý, trong đợt cải tổ lần này lần đầu tiên Ai Cập có một Thống đốc tỉnh là nữ. Bà Nadia Saleh vốn là Phó Thống đốc tỉnh Beheira.

Từ năm 2013, bà đã được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh này.

Từ trước đến nay chức Thống đốc tỉnh ở Ai Cập thường do cảnh sát hoặc sỹ quan quân đội về hưu nắm giữ.

Cũng trong đợt cải tổ này có một số Bộ được sáp nhập, trong bối cảnh Ai Cập đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế sau nhiều năm hỗn loạn chính trị kể từ làn sóng biểu tình lật đổ chính phủ năm 2011.

Một gói cải cách kinh tế đã được đưa ra trong năm 2016 để đổi lại khoản vay trị giá 12 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Các cuộc cải cách này đã đẩy giá các hàng hóa cơ bản và quan trọng lên cao, trong khi đồng bảng Ai Cập mất 1/2 giá trị so với đồng USD.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm trong tháng Một vừa qua ở mức gần 30%./.