Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN kêu gọi chấm dứt bạo lực tại biên giới Myanmar

Tuyên bố của bộ trưởng ngoại giao ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình bạo lực leo thang gần đây ở Myanmar, nhất là tình hình ở bang Kayin và bang Rakhine khiến hàng nghìn người mất nhà cửa.

Cảnh sát tuần tra trên đường phố tại Yangon, Myanmar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 19/4 đã ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên chấm dứt bạo lực ngay lập tức và thực hiện kiềm chế tối đa tại các khu vực biên giới của Myanmar.

Tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình bạo lực leo thang gần đây ở Myanmar, nhất là tình hình ở thị trấn Myawaddy, bang Kayin và ở bang Rakhine khiến hàng nghìn người mất nhà cửa.

Tuyên bố nêu rõ, để tránh có thêm những hậu quả nhân đạo từ việc leo thang xung đột dưới mọi hình thức, ASEAN kêu gọi tất cả các bên chấm dứt bạo lực ngay lập tức và thực hiện kiềm chế tối đa, đề cao nguyên tắc nhân đạo quốc tế, thực hiện mọi biện pháp cần thiết để xoa dịu căng thẳng và đảm bảo sự bảo vệ và an toàn của tất cả dân thường.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN cũng kêu gọi tất cả các bên hành động khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột đối với dân thường, bao gồm tạo ra một môi trường an toàn và thuận lợi để đảm bảo cung cấp hỗ trợ nhân đạo kịp thời và an toàn.

Tuyên bố nêu rõ ủng hộ những nỗ lực không ngừng của Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thảm họa (AHA), cũng như sáng kiến nhân đạo xuyên biên giới của Thái Lan, phù hợp với Đồng thuận 5 điểm và phối hợp với Lào, nước Chủ tịch ASEAN năm 2024 thông qua Đặc phái viên của nước này về Myanmar.

Các bộ trưởng cũng kêu gọi tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và thúc đẩy đối thoại quốc gia toàn diện hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài và toàn diện ở Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/cac-bo-truong-ngoai-giao-asean-keu-goi-cham-dut-bao-luc-tai-bien-gioi-myanmar-post941180.vnp