Các bị cáo vụ xét xử 28 công chức Hải quan đều phản cung

Ngày 18/10, phiên tòa của TAND TP Hồ Chí Minh xét xử vụ án Lê Dũng, Trần Bích Tuyền, Hứa Châu cùng 37 bị cáo can tội “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Đưa hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tiếp tục, các luật sư đã tham gia xét hỏi các bị cáo.rn

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho mình, bị cáo Lê Dũng (nguyên giám đốc Công ty CP TPCN Sài Gòn) khẳng định việc mua bán thuốc lá cũng như xuất khẩu mặt hàng này qua 2 công ty tại Campuchia là có thật.

Các bị cáo vụ xét xử 28 công chức Hải quan đều phản cung - Ảnh 1

Bị cáo Lê Dũng (đeo kính) dời phiên tòa sau ngày xét xử. Ảnh: TC

Đồng thời, thủ tục xin hoàn thuế hơn 80 tỷ đồng là đúng quy định. Hiện 80 tỷ đồng này vẫn đang nằm trong tài khoản của công ty, việc chi 80 tỷ đồng ra sao là do kế toán nắm, bị cáo Dũng không thể biết.

Còn bị cáo Nguyễn Văn Biên (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình) khai “Không chỉ đạo cấp dưới xác nhận tờ khai hải quan khống hàng hóa, không nhận hơn 1,1 tỷ đồng như cáo trạng quy kết”, khi trả lời câu hỏi của Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi.

Trong khi đó, đại diện Cục Hải quan tỉnh An Giang tại phiên tòa nói rằng, các bị cáo nguyên là công chức Hải quan An Giang đã khai về quy trình, thủ tục xuất nhập khẩu qua hải quan là rất đúng. “Quy trình” này như bị cáo Nguyễn Thanh Lâm và Nguyễn Văn Thanh (là 2 đội trưởng thuộc Hải quan Khánh Bình) khai rằng: “Các công chức hải quan tiếp nhận từng khâu và không trực tiếp thụ lý toàn bộ hồ sơ xuất khẩu, vì vậy khi xảy ra vụ án, cơ quan chức năng quy buộc các công chức hải quan là hàm oan, bởi từng người không thể kiểm soát hết cả quy trình hồ sơ mà doanh nghiệp làm để xuất khẩu, thông quan”.

Và cũng như phần trả lời HĐXX trước đó, đến lượt các luật sư xét hỏi, các bị cáo hầu hết khi trả lời đều phản cung, không thừa nhận sai phạm và cho rằng bị VKS quy buộc “oan”.

Còn về việc Cục thuế TP Hồ Chí Minh (với tư cách là nguyên đơn dân sự) đã ban hành hai văn bản rất “chéo ngoe” trong cùng một nội dung liên quan tới 92 tờ khai, số tiền 2,2 tỷ đồng. Các luật sư đặt câu hỏi đại diện Cục thuế: “Lúc thì văn bản nói số tiền này đã hoàn thuế, lúc thì Cục thuế ra văn bản chưa hoàn thuế, vậy văn bản nào đúng?”. Ngoài ra luật sư đặt thêm nhiều câu hỏi khác liên quan tới việc hoàn thuế. Trả lời HĐXX, đại diện Cục thuế TP Hồ Chí Minh tại phiên tòa xin… nợ, và sẽ trả lời vào ngày 19/10, Tòa đã chấp nhận “cho Cục thuế nợ câu trả lời”.